Đức Sứ thần kêu gọi giám mục Đức bảo tồn hiệp nhất

 

Đức Sứ thần kêu gọi giám mục Đức bảo tồn hiệp nhấtĐức Tổng giám mục Nikola Eterovic, Sứ thần Tòa Thánh tại Đức, khẩn thiết kêu gọi Giáo hội Công giáo tại nước này bảo tồn sự hiệp nhất và tuân theo chỉ dẫn của Đức Giáo hoàng.

Đức Tổng giám mục Eterovic, người Croatia, đưa ra lời kêu gọi trên đây, tại buổi khai mạc đại hội mùa thu của Hội đồng Giám mục Đức, đang tiến hành từ ngày 19 đến 23/9/2021 này, tại thành phố Fulda, với sự tham dự của 68 giám mục thuộc 27 giáo phận toàn quốc.

Từ lâu, trong Công giáo Đức, nhiều người muốn đi theo con đường riêng, trái ngược với lập trường chung của Giáo hội hoàn vũ, đặc biệt qua “Con đường Công nghị”, một chương trình dài hai năm, đi từ những vụ xì căng đan lạm dụng tính dục trong quá khứ để chủ trương cải tổ Giáo hội. Chủ trương này được đa số các giám mục Đức và Ủy ban trung ương giáo dân Công giáo Đức ủng hộ.

Trong lời chào các giám mục Đức đầu khóa họp, Đức Sứ thần Tòa Thánh nhắc lại lời Đức Thánh cha, trong cuộc phỏng vấn mới đây, cho biết là ngài nhận thấy nhiều giám mục chủ trương các cải tổ không do ác ý, nhưng vì những quan tâm mục vụ, nhưng Đức Thánh cha lấy làm tiếc vì những chỉ dẫn cần thiết của ngài gửi cộng đoàn dân Chúa tại Đức, trong thư ngày 29/6 năm 2019, vào đầu Con đường Công nghị, đã không được để ý.

Những chỉ dẫn này đã được chính Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, trong các bài diễn văn cách đây ba tháng tại thủ đô Berlin, nhắc lại thư của Đức Thánh cha, đặc biệt về tầm quan trọng của sự hiệp nhất trong Giáo hội. Đức Hồng y Parolin trích dẫn lời Đức Thánh cha viết: “Quá nhiều khi một cộng đoàn Giáo hội tìm cách một mình đi ra khỏi các vấn đề riêng, và chỉ cậy dựa vào sức mạnh, các phương pháp và trí thông minh của mình, nhưng rốt cục những tai ương mà cộng đoàn ấy muốn vượt thắng lại càng gia tăng và kéo dài”.

Một đoạn khác trong thư Đức Thánh cha được Đức Sứ thần Tòa Thánh trưng dẫn, nói rằng: “Điều này không có nghĩa là không đi đâu, không tiến bước, không thay đổi gì cả, và có lẽ không thảo luận lần nào và nói ngược lại, nhưng có nghĩa nòng cốt là ý thức chúng ta là thành phần của một thân mình lớn hơn đang đòi hỏi, chờ đợi và đang cần chúng ta, và cả chúng ta cũng đòi hỏi, chờ đợi và cần đến thân mình ấy. Thật là niềm vui khi cảm thấy mình là thành phần của dân thánh thiện, và kiên nhẫn, trung thành của Thiên Chúa”.

Đức Sứ thần tóm tắt bằng những lời này: “Lời nhắn nhủ hãy kiên vững gắn bó với sự hiệp nhất của Giáo hội Công giáo, là thành phần của sứ vụ Phêrô, phải củng cố các anh em mình trong đức tin”. Về điểm này, Đức Tổng giám mục Eterovic cũng nhắc lại lời thánh Phaolô VI Giáo hoàng đã nói hồi năm 1968: “Chúng ta thấy cả các tín hữu Công giáo để cho mình bị thu hút vì một thứ ước muốn thay đổi và canh tân. Quả thực, Giáo hội luôn có nghĩa vụ trường kỳ cố gắng đi sâu hơn vào các mầu nhiệm khôn lường của Thiên Chúa (..) và trình bày các mầu nhiệm này một cách ngày càng thích hợp với sự hiểu biết của những người theo Giáo hội. Nhưng đồng thời ta cũng phải hết sức quan tâm (..) để không làm thương tổn các chân lý trong giáo huấn Kitô. Chẳng vậy, điều ấy có nghĩa là, như chúng ta rất lấy làm tiếc mà nhận thấy ngày nay, nó gây ra hoang mang và ngỡ ngàng nơi tâm hồn nhiều tín hữu”.

(KNA 20-9-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.