Linh mục giám đốc một cô nhi viện ở Haiti bị sát hại

 

Linh mục giám đốc một cô nhi viện ở Haiti bị sát hạiMột cha sở cũng là giám đốc một viện cô nhi ở Haiti, linh mục André Sylvestre, 70 tuổi, đã bị bọn cướp sát hại giữa trung tâm thành phố Cap-Haitien, hôm 06/9/2021 vừa qua.

Cha Sylvestre coi sóc giáo xứ Đức Bà Thương Xót (Notre Dame de la Merci) ở Robillart thuộc Cap-Haitien trong vùng đồng bằng phía bắc Haiti. Trong giáo xứ của cha cũng có một viện cô nhi và cha rất được các tín hữu quí mến. Người ta gọi ngài là “cha của những người vô gia cư”.

Sáng ngày 06/9/2021, cha Sylvestre và vài người đi kèm đã đến ngân hàng để rút tiền về lo công việc, nhưng khi cha ra khỏi ngân hàng thì bị một bọn cướp tấn công, cha bị thương nặng và được chở vào nhà thương đại học Giustiniano, nhưng cha đã từ trần trên bàn mổ. Những người khác cùng đi với cha Sylvestre cũng bị thương trong cuộc tấn công, nhưng số tiền cha rút ra không bị cướp mất.

Trong những năm gần đây nạn bạo lực, cướp bóc và bắt cóc đòi tiền chuộc mạng lan tràn tại Haiti. Ngày 11/4 năm nay, băng đảng tên là “400 Mazowo” đã bắt cóc 10 người Công giáo, trong đó có cả các linh mục và nữ tu. Họ được trả tự do vài tuần sau đó. Giáo hội Công giáo phê bình thái độ ù lì bất động của chính quyền và kêu gọi tất cả các trường và tổ chức Công giáo ở Haiti đóng cửa để phản đối, ngoại trừ các nhà thương và bệnh xá. Tòa Tổng giám mục giáo phận thủ đô Port-au-Prince tố giác rằng các bạo lực do các băng đảng đã lên tới mức chưa từng có tại Haiti. Trong khi đó chính quyền không làm gì để giải quyết cuộc khủng hoảng này, và nhiều khi có thái độ đồng lõa.

Haiti là một trong những nước nghèo nhất thế giới, với các thiên tai, đại dịch Covid-19, thiếu các cơ cấu hạ tầng và trong tháng Tám vừa qua, lại bị động đất ở miền tây nam làm cho hơn 2.200 người chết, và trước đó hồi tháng Bảy, Tổng thống Jovenel Moise bị sát hại ngay tại phủ tổng thống.

(CNA 8-9-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.