Tòa Thánh trả lời cho phê bình của lãnh đạo Do thái ở Israel

 

Tòa Thánh trả lời cho phê bình của lãnh đạo Do thái ở IsraelTòa Thánh đã trả lời cho những phê bình của các Rabbi lãnh đạo Do thái ở Israel về bài giáo lý của Đức Thánh cha Phanxicô liên quan đến Torah, Luật trong cựu ước.

Hãng tin Reuters của Anh quốc, truyền đi ngày 25/8/2021 vừa qua, cho biết Rabbi Rasson Arousi, Chủ tịch Ủy ban đối thoại với Tòa Thánh, thuộc tòa Rabbi trưởng của Do thái giáo ở Israel, đã gửi thư của Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh liên lạc với Do thái giáo, để bày tỏ quan tâm về các bài giáo lý của Đức Thánh cha liên quan tới Lề Luật, gọi là sách Torah, hay là Ngũ Thư, trong Bộ Kinh thánh Cựu ước. Theo Rabbi, những lời chú giải của Đức Giáo hoàng gợi ý làm cho người ta hiểu Lề Luật Do thái là “lỗi thời và không mang lại sự sống”. Theo các Rabbi, “đó là một giáo huấn khinh rẻ đối với người Do thái và Do thái giáo, điều mà chúng tôi nghĩ Giáo hội đã hoàn toàn từ bỏ thái độ này”.

Trong thư trả lời nhân danh Đức Thánh cha, Đức Hồng y Kurt Koch, người Thụy Sĩ, Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh liên lạc với Do thái giáo, đã giải thích rằng những lời của Đức Thánh cha về Torah phản ánh thư của thánh Phaolô trong Tân ước, không nên hiểu như một phán đoán về Luật Do thái. Đức Hồng y cũng trích dẫn lời Đức Thánh cha Phanxicô nói hồi năm 2015: “Các hệ phái Kitô tìm được sự hiệp nhất của họ trong Chúa Kitô; tín hữu Do thái tìm được sự hiệp nhất của mình trong Torah”.

Theo hãng Reuters của Anh quốc, truyền đi hôm 06/9, các nguồn tin Do thái cho biết họ coi lá thư phúc đáp của Vatican như một dấu hiệu hòa giải.

Về phần Đức Thánh cha, ngài đã góp phần giải tỏa sự hiểu lầm từ phía Do thái. Trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 05/9 vừa qua, ngài đã “chúc mừng anh chị em Do thái giáo nhân dịp lễ Đầu Năm mới Rosh Ha Shanah và hai lễ Yom Kippur và Sukkot. Ngài cầu chúc họ một năm mới đầy thành quả, an bình và những điều tốt lành cho những người đang tiến bước trung thành trong Luật của Chúa.”

Các nguồn tin Do thái lẫn Vatican đều nói rằng việc nhắc đến Luật của Chúa trong những lời chào và chúc mừng bình thường của Đức Thánh cha như thế thật là ý nghĩa và có chủ ý.

Đức Thánh cha Phanxicô vốn có tương quan rất tốt với người Do thái. Khi còn là Tổng giám mục giáo phận Buenos Aires ở Argentina, ngài đã cùng với Rabbi Abraham Skorka của Do thái ở địa phương viết chung một cuốn sách, và hai vị vẫn duy trì tình bạn với nhau”.

(Reuters 6-9-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.