Sứ điệp ba vị lãnh đạo Kitô kêu gọi bảo vệ trái đất

 

Sứ điệp ba vị lãnh đạo Kitô kêu gọi bảo vệ trái đấtHôm 07/9/2021, ba vị lãnh đạo Kitô, là Đức Thánh cha Phanxicô, Đức Thượng phụ Chính thống Bartolomaios và Đức Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo, Justin Welby, đã công bố sứ điệp chung lần đầu tiên kêu gọi cấp thiết bảo vệ tương lai của trái đất.

Ba vị kêu gọi mỗi người hãy chu toàn vai trò của mình trong việc “chọn lựa sự sống” cho tương lai của hành tinh chúng ta, đồng thời kêu gọi các tín hữu cầu nguyện đặc biệt trong mùa Tạo Dựng hiện nay cho các vị lãnh đạo thế giới, đứng trước Hội nghị thượng định thế giới về sự thay đổi khí hậu, quen gọi là Cop26, sẽ nhóm tại thành phố Glasgow bên Ecosse, vào tháng Mười Một tới đây.

Sứ điệp chung của ba vị lãnh đạo Kitô có đoạn viết: “Chúng tôi kêu gọi mỗi người, không phân biệt tín ngưỡng hay vũ trụ quan, nỗ lực lắng nghe tiếng kêu của trái đất và các dân tộc nghèo, xét lại lối hành động của mình và chấp nhận hy sinh có ý nghĩa để bảo vệ trái đất mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta.

Ba vị lãnh đạo Kitô cảnh giác rằng: “Ngày nay chúng ta đang phải trả giá. Ngày mai tình trạng có thể là trầm trọng hơn; đây thực là thời điểm nguy kịch. Tương lai con cháu chúng ta và tương lai căn nhà chung của chúng ta tùy thuộc thời điểm hiện nay”.

Ba vị cũng chống lại bất công và chênh lệch, đồng thời khẳng định rằng: “Chúng ta đang đứng trước một công lý nghiêm khắc: đánh mất sự đa dạng sinh học, suy thoái môi trường và thay đổi khí hậu, là những hậu quả không thể tránh được do hành động của chúng ta, vì chúng ta tham lam tiêu thụ quá nhiều tài nguyên của trái đất, quá mức độ mà trái đất có thể chịu nổi. Nhưng chúng ta cũng phải đối mặt với một sự bất công sâu đậm, đó là những người phải chịu nhiều nhất các hậu quả thảm khốc vì những lạm dụng ấy, chính là những người nghèo nhất trên trái đất, dù họ là những người ít trách nhiệm trong việc gây ra những hậu quả ấy”.

Sau cùng, ba vị lãnh đạo Kitô kêu gọi các giới có trách nhiệm rộng lớn hãy chọn những lợi nhuận có con người ở trung tâm và hướng dẫn tiến đến những nền kinh tế công bằng và lâu bền.

(Rei 7-9-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.