Một giám mục Đức đề nghị một văn bản khác với “Con đường Công nghị”

 

Một giám mục Đức đề nghị một văn bản khác với “Con đường Công nghị”Hôm 03/9/2021 vừa qua, Đức cha Rudolf Voderholzer, Giám mục giáo phận Regensburg ở miền nam Đức, đề nghị một văn bản khác với “Con đường Công nghị”, vì có những đường hướng không hợp với đạo lý Hội thánh và gây nhiều tranh luận.

“Con đường Công nghị” do nhiều giám mục và Ủy ban trung ương giáo dân Công giáo Đức cùng tổ chức, với mục đích cải tổ Giáo hội sau những gương mù giáo sĩ lạm dụng tính dục: tiến trình này diễn ra trong 4 lãnh vực cũng là 4 diễn đàn của công nghị: cải tổ việc thực thi quyền bính trong Giáo hội, cụ thể là dân chủ hóa; vai trò của phụ nữ trong Giáo hội, trong đó có việc cho phụ nữ chịu thánh chức, cải tổ luân lý tính dục của Giáo hội cho hợp thời và sau cùng là thay đổi luật độc thân giáo sĩ. Khóa họp toàn thể của Công nghị có 230 đại biểu, đa số là giáo dân. Ban đầu, Công nghị dự kiến sẽ kết thúc vào tháng Mười năm nay (2021), nhưng vì đại dịch nên có thể sẽ kết thúc vào tháng Hai năm tới 2022. Khóa họp toàn thể thứ hai của Con đường này sẽ tiến hành từ ngày 30 tháng Chín đến mùng 2 tháng Mười tới đây, tại thành phố Frankfurt-am-Main.

Đức cha Voderholzer, năm nay 62 tuổi (1959) nguyên là một giáo sư thần học tín lý, đã nhiều lần phê bình hướng đi của Con đường này và nay ngài lập một trang mạng mới, với hướng đi khác. Trong lời giới thiệu trang mạng, Đức cha viết: “Chúng tôi tham gia Con đường công nghị, nhưng càng ngày chúng tôi càng xác tín rằng tiến trình này sẽ không đạt được mục tiêu của nó, nếu cứ tiếp tục theo con đường đã đi cho đến nay. Chúng tôi xác tín rằng chỉ có một Con đường công nghị cùng đi với toàn thể Giáo hội, mới có thể là tốt đẹp và đạt được mục tiêu. Toàn thể Giáo hội không phải chỉ là Giáo hội trên toàn thế giới, nhưng còn là Giáo hội sơ khai và Giáo hội của các thánh đã đạt tới đích của mình. Nền tảng của Giáo hội chính là Chúa Giêsu Kitô Thiên Chúa làm người, Đấng thực sự hiện diện trong Thánh Thể và từ đó Giáo hội được xây dựng nên”.

Trên trang mạng, Đức cha Vorderholzer đã phổ biến một văn kiện dài 45 trang, với tựa đề: “Quyền bính và trách nhiệm”, với sự cộng tác của 4 học giả khác, cống hiến một Văn bản thay cho Văn bản được các thành viên “Con đường Công nghị”, thông qua trong diễn đàn thứ nhất, với tựa đề: “Quyền bính và phân chia Quyền bính” nói về cách thực thi quyền bính trong Giáo hội theo tinh thần dân chủ.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài phát thanh Cope của Công giáo Tây Ban Nha, phổ biến hôm 01/9 vừa qua, Đức Thánh cha cho biết ngài đã gửi một thư cho Con đường Công nghị ở Đức: thư do chính ngài viết: “Tôi đã dành một tháng để viết, trong sự cầu nguyện và suy tư… Công nghị này là ước mong về mục vụ, nhưng Công nghị Đức có lẽ không để ý đến những điều mà tôi giải thích trong lá thư ấy, cần phải để ý đến lá thư đó”.

Trong thư, Đức Thánh cha kêu gọi các tham dự viên Công nghị ở Đức hãy quan tâm nhiều hơn tới việc rao giảng Tin mừng trong bối cảnh xã hội bị tục hóa thay vì chỉ chú trọng đến việc thay đổi cơ cấu của Giáo hội.

(CNA 3-9-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.