Bề trên Giám tỉnh dòng thánh Montfort tại Pháp bị giết

 

Bề trên Giám tỉnh dòng thánh Montfort tại Pháp bị giếtSáng ngày 09/8/2021 vừa qua, một linh mục tại Pháp đã bị sát hại, đó là cha Olivier Maire, 61 tuổi, bề trên Tỉnh dòng thánh Montfort ở Pháp.

Nghi phạm là một người Rwanda di dân, 40 tuổi, trú ngụ trong cộng đoàn của dòng ở Saint-Laurent-sur-Sèvre ở vùng Vendée, mạn đông nước Pháp, từ vài tháng nay.

Ban chiều cùng ngày, ông Yannick Le Goater, Phó Công tố viên ở thành phố La Roche-sur-Yon, đã mở cuộc họp báo cho biết vụ sát nhân này không phải vì lý do khủng bố. Ông kể lại chi tiết: “Lúc 9 giờ 15 phút sáng nay, kẻ bị tình nghi đã đến gặp cảnh sát ở Mortagne-sur-Sèvre tại địa phương, cầm theo các chìa khóa của tu viện cũng như các chìa khóa phòng, nơi mà người ta sau đó tìm thấy thi hài của nạn nhân và nói với nhân viên an ninh: “Các ông phải đưa tôi vào tù”.

Ông Yannick cho biết kẻ bị tình nghi bị đưa tới bác sĩ phân tâm để khám nghiệm, với mục đích có nên tiếp tục giam giữ ông ta hay không.

Theo báo chí, người bị tình nghi tên là Emmanuel Abayisenga, người Rwanda, nhập cư vào Pháp từ năm 2012, và đã từng làm ông từ coi nhà thờ chính tòa giáo phận Nantes. Ông ta đã đốt thánh đường này hồi tháng Bảy năm ngoái, vì bất mãn, không được giấy cư trú dễ dàng và trong thời gian qua, ông ở trong tình trạng kiểm soát tư pháp trong khi chờ đợi ngày ra tòa.

Vụ sát nhân này gây xúc động lớn trong dư luận tại Pháp và nước ngoài.

Chính Bộ trưởng nội vụ, ông Gérard Darmanin, đã thông báo tin vụ sát hại cha Olivier, trưa ngày 09/8 và cho biết ông sẽ đến Saint-Laurent-sur-Sèvre lúc 5 giờ chiều cùng ngày. Ông cũng tuyên bố rằng: “Tôi hoàn toàn hỗ trợ các tín hữu Công giáo tại đất nước chúng ta, sau vụ ám sát một linh mục ở miền Vendée. Tôi sẽ đến tận nơi chiều nay”.

Phát ngôn viên Hội đồng Giám mục Pháp, cha Huegues de Woillemont, tuyên bố rằng: “Thật là điều đau lòng và không thể hiểu nổi trước vụ ám sát cha Olivier Marie, Bề trên Giám tỉnh các thừa sai thánh Montfort. Chúng tôi hiệp thông, cầu nguyện và hy vọng với gia đình của dòng”.

Đức cha Jacolin, Giám mục giáo phận Luçon sở tại cũng bày tỏ đau buồn về vụ sát hại này, đồng thời chia buồn với thân nhân và toàn thể gia đình dòng thánh Montfort”.

(Vatican News Fr 9-8-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời