Ấn Độ cử hành Ngày Kitô giáo lần đầu tiên

 

Ấn Độ cử hành Ngày Kitô giáo lần đầu tiênNgày 3/7/2021 tới đây, các tín hữu Kitô Ấn Độ sẽ cử hành Ngày Kitô giáo Ấn Độ lần đầu tiên, trùng vào lễ thánh Tôma tông đồ, theo truyền thống là vị rao giảng Tin mừng đầu tiên tại nước này.

Ngày Kitô giáo Ấn Độ muốn nhấn mạnh rằng Kitô giáo không phải là một đạo ngoại lai tại Ấn, như những người Ấn giáo cuồng tín thường quả quyết.

Sáng kiến cử hành ngày này xuất phát từ hạ tầng, do một nhóm các tín hữu thuộc nhiều hệ phái Kitô ở Ấn đề xướng.

Theo những người khởi xướng, việc chọn ngày 3/7 làm ngày cử hành hằng năm đối với các Kitô hữu gốc Ấn Độ, là một cách thức cử hành con người và sứ điệp của Chúa Giêsu, được thánh Tôma tông đồ mang đến Ấn Độ vào năm 52 sau Chúa Kitô. Ngày đó cũng nhắc nhớ cuộc tử đạo của thánh nhân vào năm 72, tại thành phố Chennai. “Khi cử hành ngày này, từ năm 2021 trở đi, chúng ta muốn bảo tồn căn tính của chúng ta trong bối cảnh văn hóa Ấn Độ, liên kết tất cả những người muốn cử hành, bất luận họ thuộc ngôn ngữ, phong tục, tín ngưỡng hoặc miền xuất xứ của họ”.

Linh mục Babu Joseph, thuộc dòng Ngôi Lời, nguyên Phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Ấn Độ, nói với hãng tin Asia News rằng: “Sự việc Ngày Kitô giáo Ấn Độ do một nhóm thuộc các hệ phái Kitô khác nhau đề xướng, đó là điều quan trọng. Việc chọn lễ thánh Tôma tông đồ là một bước tiến vượt lên trên những ý kiến khác nhau hiện nay về lịch sử tính chuyện thánh Tôma đến Ấn Độ. Về phần tôi, tôi đề nghị cùng với Ngày này, chúng ta yêu cầu nhìn nhận một số thánh đường cổ kính nhất ở Ấn Độ, như gia sản của Liên Hiệp Quốc, hoặc công bố một vài ấn phẩm về ý nghĩa sự hiện diện của Kitô giáo trong lịch sử Ấn Độ”.

(Asia News 29-6-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

 

Trả lời