Các lãnh tụ thổ dân Canada dự định về Roma yêu cầu Đức Giáo hoàng xin lỗi

Các lãnh tụ thổ dân Canada dự định về Roma yêu cầu Đức Giáo hoàng xin lỗiĐoàn đại diện các thủ lãnh thổ dân Canada đang dự tính về Roma vào tháng Mười Một năm nay, gặp Đức Thánh cha để yêu cầu ngài xin lỗi vì vai trò của Giáo hội Công giáo trong việc điều hành các trường nội trú các học sinh thổ dân.

Ông Perry Bellegarde, Chủ tịch toàn quốc các thổ dân Canada và ông David Chartrand, Phó Chủ tịch Hội đồng những người lai ở Canada, tuyên bố như trên với đài truyền hình CBC News của Canada, hôm 8/6 vừa qua, và cho biết đang làm việc với Hội đồng Giám mục Canada về việc gửi phái đoàn.

Vụ khám phá di cốt 215 học sinh, hôm 22/5/2021 vừa qua, tại khu vực trường nội trú thổ dân ở Kamloops đã gây xúc động lớn trong dư luận tại Canada. Trưa Chúa nhật 6/6 vừa qua, trong buổi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh cha bày tỏ đau buồn về vụ này, và kêu gọi chính quyền và giáo quyền Canada, cũng như các thành phần dân chúng cộng tác, đối thoại với nhau trong tinh thần tôn trọng nhau, để hòa giải và loại bỏ mọi thứ thực dân văn hóa xưa cũng như ngày nay. Nhưng Đức Thánh cha không chính thức nhân danh Giáo hội Công giáo xin lỗi, như yêu cầu của thủ tướng và các thủ lãnh thổ dân Canada.

Ông Bellegarde nói với đài CBC rằng: “Việc xin lỗi này là một phần rất lớn trong việc chữa lành. Các con cháu bị mất tích của chúng tôi đã không nhận được cùng phẩm giá cũng như sự tôn trọng khi chết hoặc khi còn sống, như mọi người đáng được hưởng”.

Theo các lãnh tụ này, chuyến đi của phái đoàn thủ lãnh thổ dân sang Vatican lẽ ra được tiến hành bây giờ, nhưng bị hoãn lại vì đại dịch.

Hồi năm 2017, thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau cũng đã sang Vatican gặp Đức Thánh cha Phanxicô để yêu cầu ngài chính thức xin lỗi, nhưng cho đến nay ông vẫn chưa được toại nguyện. Hôm thứ Hai, 7/6, ông đã nói chuyện với Đức Tổng giám mục giáo phận Winnipeg, Richard Gagnon, cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Canada, và Đức cha Giuse Nguyễn Thế Phương, Giám mục giáo phận Kamloops, để lập lại lời yêu cầu xin lỗi.

Trước đó, Đức Hồng y Collins, Tổng giám mục giáo phận Toronto, đã phê bình những lời tuyên bố quá đáng, “cực kỳ không giúp ích” và thiếu thông tin chính xác của thủ tướng Trudeau trong những vụ này, như đòi Giáo hội phải công bố các tài liệu và văn khố, trong khi các tài liệu này đang được lưu giữ tại Bảo tàng viện bang British Colombia.

(CBC.CA 8-6-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trả lời