Công giáo Ấn Độ tưởng niệm sự hy sinh của linh mục, tu sĩ chết vì Covid-19

 

Công giáo Ấn Độ tưởng niệm sự hy sinh của linh mục, tu sĩ chết vì Covid-19Giáo hội Công giáo tại Ấn Độ tưởng niệm sự hy sinh của các linh mục và nữ tu chết vì Covid-19, trong khi hoạt động tông đồ và mục vụ.

Tính đến ngày 30/5/2021 vừa qua, có 204 linh mục, 212 nữ tu và 3 giám mục Ấn Độ chết vì Covid-19, theo cha Suresh Matthew, dòng Capuchino, giám đốc tạp chí Anh ngữ “Indian Currents”, là người đặc biệt theo dõi diễn tiến đại dịch nơi các linh mục và tu sĩ Ấn Độ, lập danh sách các giáo sĩ, tu sĩ nam nữ bị thiệt mạng vì Covid-19.

Cha nói với hãng tin Fides của Bộ truyền giáo rằng “phần lớn các linh mục và nữ tu bị thiệt mạng tại Ấn Độ là những người hoạt động ở miền quê, thi hành công tác mục vụ và từ thiện, và họ không có những dịch vụ y tế mau lẹ, kịp thời”.

Ấn độ hiện có khoảng 30.000 linh mục triều và dòng, 103.000 nữ tu. Trong số các dòng, có 36 tu sĩ dòng Tên thiệt mạng, họ là những người dấn thân hoạt động trong việc thăng tiến nhân bản, với những người nghèo, thổ dân, dân bộ lạc, những người cùng đinh. Các nữ tu Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa có 14 chị thiệt mạng, trong việc phục vụ những người rốt cùng.

Cha Matthew nói: “Có nhiều nữ tu bị lây nhiễm Coronavirus trong lúc phục vụ tại nhà thương. Một số linh mục cử hành các lễ nghi an táng hoặc ban bí tích cho những người bệnh. Khi bị lây nhiễm, nhiều linh mục và nữ tu ở những vùng quê hẻo lánh không được săn sóc tại nhà thương một cách thích đáng.”

Cha Anand Matthew, thành viên Hội truyền giáo Ấn Độ, nói với hãng tin Fides rằng “Chúng tôi đau buồn vì cái chết của bao nhiêu nữ tu, linh mục, tu huynh và thừa sai. Chúng tôi cảm thấy rất đau buồn vì chúng tôi quen biết nhiều người trong số họ. Đồng thời tôi cũng nhớ đến cái chết của bao nhiêu giáo dân và những thừa sai trẻ, cũng như sự hy sinh của nhiều người thuộc các tín ngưỡng khác, trong đợt đại dịch thứ hai tại Ấn Độ”. Cha Anand Mathew cho biết, Hội truyền giáo Ấn có ba linh mục bị thiệt mạng vì Covid-19.

Đức cha John Barwa, Tổng giám mục giáo phận Cuttack-Bhubaneswar bang Orissa, ở miền đông cho Ấn Độ, nói rằng giáo phận của ngài mất hai linh mục vì dịch. Ngài nói: “Các linh mục đi tiên phong ở những giáo điểm truyền giáo xa xôi và dấn thân vì Nước Chúa. Sự mất đi những thừa sai nhiệt thành như vậy, là một mất mát lớn cho Giáo hội, cho xã hội và đất nước.”

(Fides 31-5-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trả lời