Thư Bộ các dòng tu kỷ niệm 25 năm Tông huấn Vita Consecrata

 

Thư Bộ các dòng tu kỷ niệm 25 năm Tông huấn Vita ConsecrataHôm 25/3/2021, nhân dịp kỷ niệm 25 năm công bố Tông huấn Vita Consecrata về đời sống thánh hiến, Bộ các dòng tu đã gửi thư cho tất cả các tu sĩ nam nữ và những người thánh hiến trên thế giới, mời gọi họ góp phần thức tỉnh nơi mọi người cảm thức hy vọng.

Tông huấn này được thánh Gioan Phaolô II ký ngày 25/3/1996, đúc kết thành quả Thượng Hội đồng Giám mục thế giới kỳ IX về đời tu, nhóm tại Roma từ ngày 2 đến 29/10/1994.

Văn kiện dài 208 trang này gồm ba chương, bàn tới nguồn mạch sâu xa của đời thánh hiến (I), đời tu trì thánh hiến như một dấu chỉ tình hiệp thông trong Giáo hội (II), sứ mạng phục vụ của đời thánh hiến trong một thế giới đang cần những tấm gương về sự phục vụ vô vị lợi (III).

Tông huấn đề cập đến những vấn đề cụ thể: áo dòng như dấu hiệu sự thánh hiến, giá trị của khổ chế và đề phòng cám dỗ, cảnh giác các dòng đừng bãi bỏ vai trò của các bề trên, tu sĩ phải gắn bó và vâng phục Giáo hội, tương quan giữa giám mục và các dòng tu, tương quan giữa tu sĩ và giáo dân, đề cao và kêu gọi tăng cường vai trò của nữ tu, kêu gọi cải tổ khu nội cấm của các dòng chiêm niệm, vấn đề các tu huynh làm bề trên. Sau cùng là các hình thức tu trì mới mẻ.

Trong sứ điệp công bố hôm 25/3/2021, Đức Hồng y Tổng trưởng João Braz de Aviz, và Đức Tổng giám mục Tổng thư ký José Carballo, nhắc đến ảnh hưởng của đại dịch và nhiều biến cố “sầu muộn” đang ảnh hưởng tới cuộc sống nhân loại ngày nay và viết: “Những người thánh hiến nam nữ đang được kêu gọi dấn thân thức tỉnh nơi tất cả mọi người cảm thức hy vọng” trong thời điểm bi thảm hiện nay, trong tinh thần liên đới với tất cả mọi người”.

Thư cũng đề cao vai trò của đời sống cộng đoàn tu trì, các tu sĩ nhắm tới một sự thánh thiện cộng đoàn, chứ không phải là những người đơn độc hoàn hảo.

Bộ dòng tu nhận xét rằng: “Tông huấn ‘Vita Consecrata’ chắc chắn đã đánh dấu kinh nghiệm và suy tư của những người thánh hiến trong những năm qua. Chúng tôi xác tín Tông huấn này phải tiếp tục là một điểm tham chiếu cho những năm tới đây, cùng với các văn kiện của Huấn quyền Giáo hội và của Bộ các dòng tu, đào sâu các đề tài cơ bản. Chúng tôi tin rằng Tông huấn này còn có thể nuôi dưỡng lòng trung thành trong tinh thần sáng tạo của những người thánh hiến, là cột trụ nâng đỡ đời thánh hiến trong ngàn năm thứ ba. Việc đáp lại những thách đố do Giáo hội và xã hội hiện nay đề ra cần có thái độ, như Đức Thánh cha Phanxicô đã nói trong thánh lễ hôm 2/2 vừa qua, nhân Ngày Đời sống thánh hiến: “Chúng ta không thể đứng yên trong sự hoài tưởng quá khứ hoặc chỉ lập lại những điều từ xưa đến nay, hay trong những than vãn hằng ngày. Chúng ta cần có sự kiên nhẫn, can đảm tiến bước, thám hiểm những con đường mới, tìm kiếm những điều mà Chúa Thánh Linh gợi ý. Những điều này được thực hiện trong sự khiêm tốn, đơn sơ, không quảng cáo tuyên truyền rầm rộ”.

(Rei 25-3-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời