Tám người bị thương vì vụ nổ tại Baghdad

 

Tám người bị thương vì vụ nổ tại BaghdadTrong ngày Đức Thánh cha rời Irak, hôm 8/3/2021 vừa qua, tám người đã bị thương vì một vụ nổ gần cầu al-Aimmah ở thủ đô Baghdad, theo cơ quan tình báo an ninh của Irak.

Hãng tin Rudaw ở thành phố Erbil cho biết không có người nào chết và các lực lượng an ninh đang điều tra về vụ này. Vụ nổ do một quả lựu đạn ở trong đống rác gần cầu.

Kênh thông tin Telegram của Lực lượng động viên nhân dân, hay cũng gọi là Hashd al-Shaabi là nhóm dân quân Hồi giáo Shiite thân Iran, cũng đưa tin này. Ngoài ra, cơ quan tình báo của Irak đã bắt giữ ba người đang mưu toan thực hiện một vụ khủng bố tự sát chống các tín hữu đến hành hương tại mộ của Iman al-Kadhim, gần Đền thờ Hồi giáo Kadhimiya.

Các tín hữu Hồi giáo Shiite hằng năm vẫn hành hương tại nhiều đền thánh ở Irak, trong đó có mộ của Imam al-Kadhim và cháu của ông là Mohammed al-Jawad.

Tại Irak hiện nay, tuy lực lượng Nhà nước Hồi giáo đã bị đánh bại nhưng vẫn còn hàng ngàn tổ chức khủng bố nằm vùng, thuộc các lực lượng dân quân thân Iran. Các tín hữu Kitô tại Irak vẫn e ngại các nhóm khủng bố này.

(Rudaw 9-3-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời