Chính Đức Hồng y Charles Bo yêu cầu gỡ bỏ tài khoản Twitter mang tên ngài

 

Chính Đức Hồng y Charles Bo yêu cầu gỡ bỏ tài khoản Twitter mang tên ngàiTrang mạng của Hội đồng Giám mục Myanmar cho biết chính Đức Hồng y Charles Bo, Tổng giám mục Tổng giáo phận Yangon, kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Myanmar, yêu cầu công ty mạng xã hội tháo gỡ tài khoản Twitter mang tên ngài.

Trong những ngày qua, nhiều hãng tin cho biết tài khoản của Đức Hồng y Bo bị khóa lại, dường như vì những lập trường chính trị.

Đức Hồng y thuộc dòng Don Bosco và cũng là Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu. Trong những tuần lễ gần đây, các tweet mang tên Đức Hồng y Bo thường bày tỏ lập trường phê bình cuộc đảo chánh ngày 1/2/2021 của quân đội Myanmar. Qua các bài giảng và các sứ điệp truyền qua mạng xã hội, Đức Hồng y thường kêu gọi giới lãnh đạo quân đội trả tự do cho các tù nhân chính trị, mời gọi mọi người đối thoại, đồng thời kêu gọi những người biểu tình phản đối đường chiều theo bạo lực.

Hãng tin Askanews, ở Italia truyền đi ngày 10/3/2021 đưa tin: “Tuần lễ trước đây, Đức Hồng y Bo đã truyền đi lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô vào cuối buổi tiếp kiến chung ngày 3/3, qua đó Đức Giáo hoàng mời gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực hoạt động “để những khát vọng của nhân dân Myanmar không bị bóp nghẹt vì bạo lực”. Đức Hồng y đã viết trong tweet có kèm theo hình ảnh những người biểu tình và lựu đạn cay, rằng: “Vấn đề Myanmar đang chuyển biến từ nội chiến đến một trại tiêu diệt. Không còn ai chắc chắn an ninh nữa tại bất kỳ nơi nao và bất kỳ lúc nào. Ngày nay, đất nước giống như Quảng trường Thiên An Môn tại hầu hết các thành phố lớn. Myanmar đã có trại tập trung lớn tại bang Rakhine”. Đức Hồng y Bo ám chỉ đến những trại giam cầm những người hồi giáo Ryhingya. Mới đây, ngài đã vẽ đen ánh của ngài như một dấu hiệu để tang”.

Nay trên trang mạng của Hội đồng Giám mục Myanmar, truyền đi ngày 10/3, cho biết không phải chính quyền quân sự Myanmar đóng tài khoản Twitter mang tên Đức Hồng y Bo, nhưng là chính Đức Hồng y yêu cầu công ty đóng tài khoản với tên của ngài và Đức Hồng y không có tài khoản như vậy. Theo hãng tin Fides của Bộ truyền giáo, người ta chưa rõ ai đứng sau việc tạo ra tài khoản mang tên Đức Hồng y Charles Bo.

(Askanews, Fides 10-3-2021)

G. Trần Đức Anh,O.P.

 

Trả lời