Các giáo phận tại Irak vui mừng vì tin Đức Giáo hoàng sẽ viếng thăm

 

Các giáo phận tại Irak vui mừng vì tin Đức Giáo hoàng sẽ viếng thăm“Chúng tôi vui mừng vì Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ đến thăm thành Mossul và vùng bình nguyên Ninive vào tháng Ba năm tới. Dân chúng nhảy mừng vì tin này. Tôi hy vọng nhiều người, nhờ cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng, có thể trở về gia cư và quê hương của họ”.

Trên đây là lời tuyên bố của Đức cha Michael Najeeb Moussa, dòng Đa Minh, Tổng giám mục giáo phận Mossul ở miền bắc Irak, với hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Italia, truyền đi hôm 8/12/2020 vừa qua. Đức Tổng giám mục cũng nói rằng: “Cuộc viếng thăm dự kiến từ ngày 5 đến 8/3 năm tới của Đức Giáo hoàng có một giá trị biểu tượng rất cao đối với các tín hữu Kitô. Đây là một biến cố rất quan trọng”.

Đức Tổng giám mục Moussa nhắc lại tình trạng các tín hữu Kitô Irak và những người Yezidi đã phải sống trong kinh hoàng từ năm 2014 đến 2017 dưới chế độ nhà nước Hồi giáo IS, và cả thời kỳ sau khi nhà độc tài Saddam Hussein bị sụp đổ hồi năm 2003. Sau khi các lực lượng nhà nước Hồi giáo IS chiếm vùng bình nguyên Ninive và thành Mossul hồi tháng Tám năm 2014, phần lớn các tín hữu Kitô và người Yezidi tại đây phải tị nạn lên miền bắc. Mossul là thành phố có ba triệu dân trước chiến tranh, đứng thứ hai tại Irak, nhưng ngày nay tại thành này chỉ còn 50 gia đình Kitô, nhiều nhà của các tín hữu Kitô vẫn trống rỗng hoặc bị tàn phá. Đức Tổng giám mục Moussa hy vọng cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng sẽ giúp nhiều gia đình Kitô hồi hương, như một dấu chỉ hòa bình và thịnh vượng, không những tại thành Mossul nhưng cả vùng bình nguyên Ninive. Hiện thời, nhiều gia đình vẫn còn sống trong các trại tị nạn ở thành Erbil, thuộc vùng Kurdistan ở mạn bắc Irak.

(Sir, Kath. 9-12-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời