Giáo hội sắp có thêm 128 chân phước

 

Giáo hội sắp có thêm 128 chân phướcGiáo Hội sắp có thêm một chân phước hiển tu và 127 chân phước tử đạo, và có thêm sáu vị Đáng kính.

Hôm 23/11/2020 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến Đức Hồng y tân cử Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, và đã cho phép Bộ công bố tám sắc lệnh liên quan đến các án phong chân phước.

Sắc lệnh thứ nhất nhìn nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của vị Tôi tớ Chúa, linh mục Mario Ciceri, người Ý, sinh năm 1900, tại tỉnh Milano bắc Italia, và qua đời lúc mới 45 tuổi. Cha thụ phong linh mục năm 24 tuổi, làm cha phó giáo xứ thánh Antôn Tử đạo ở Brenana di Sulbiate trong 21 năm trời, tận tụy mục vụ giới trẻ, săn sóc các bệnh nhân. Trong thời thế chiến thứ II, mặc dù có nhiều rủi ro nguy hiểm, cha Mario Cicero thực hiện rất nhiều công tác bác ái, giúp đỡ những người túng thiếu, những người trẻ ra chiến trường, những người Do thái cũng như những người bị quân phát xít lùng bắt.

Ngày 9/2/1945, trong lúc đi xe để thi hành công tác mục vụ, cha bị một xe bò đụng phải, được chở vào nhà thương cấp cứu. Bệnh trạng của cha nặng thêm và gần hai tháng sau đó, cha qua đời ngày 4/4/1945.

Trong tiến trình cứu xét án phong chân phước, cách đây bốn năm, Bộ Phong Thánh đã nhìn nhận cha Mario Ciceri đã thực hành các nhân đức Kitô giáo đến mức độ anh hùng. Và hôm 24/11 vừa qua, Bộ công bố sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của cha Ciceri.

Người được phép lạ là bé gái Raffaelle Di Grigoli 7 tuổi, bị bệnh viêm phúc mạc (peronite) trầm trọng và rò ruột hồi năm 1975, được chữa trị lâu dài tại nhà thương Valduce ở thành Como, mà không kết quả, kể như không còn hy vọng. Dì của bé gái đã tổ chức tuần cửu nhật để cầu cho cháu và em của cha Ciceri đã trao cho mẹ của bé Raffaella chiếc khăn quàng cổ của cha. Bà đặt khăn nhiều lần trên bé ở nhà thương và cầu khẩn vị Tôi tớ Chúa Ciceri cứu giúp. Bệnh trạng của bé đã được cải tiến bất ngờ và mau lẹ, sau đó được xuất viện ngày 4/2 năm 1976. Bé tăng trưởng bình thường, lập gia đình và năm 2005 đã sinh được một con gái lành mạnh.

Sắc lệnh thứ hai được Bộ Phong thánh công bố, nhìn nhận cuộc tử đạo của cha Gioan Elia Medina và 126 bạn tử đạo, bị sát hại do sự oán ghét đức tin, trong cuộc nội chiến tại Tây Ban Nha từ năm 1936 đến 1939. Thuộc nhóm này có 79 linh mục, 5 chủng sinh, 3 tu sĩ Phanxicô, 1 nữ tu và 39 giáo dân.

Sáu sắc lệnh còn lại nhìn nhận các nhân đức anh hùng của sáu vị Tôi tớ Chúa, gồm một giám mục, hai linh mục và ba nữ tu thuộc các dòng khác nhau.

Trong số các vị, đặc biệt có cha Alfonso Ugolini, sinh tại Pháp năm 1908, trong một gia đình giàu có, về sau gia đình dời về thành phố Sassuolo bên Ý. Alfonso dấn thân hoạt động trong giáo xứ, như ông từ coi nhà thờ, thư ký giáo xứ, giáo lý viên, và săn sóc người nghèo, giúp tìm công ăn việc làm cho họ, không phân biệt ai, cả những người vô thần và cộng sản. Trong 15 năm trời, Alfonso quyên góp được số tiền tương đương với 300.000 Mỹ kim, một số tiền rất lớn thời đó, để giúp đỡ những ngừơi túng thiếu.

Năm 1972, Đức giám mục sở tại hỏi Alfonso xem có muốn làm linh mục hay không, ông đồng ý, lúc đó đã 65 tuổi. Cha còn phục vụ như linh mục 26 năm trời cho đến khi qua đời ngày 25/10 năm 1999, thọ 91 tuổi.

Để được phong chân phước, mỗi vị Đáng kính trên đây cần có một phép lạ được Bộ Phong Thánh công nhận.

(Rei, CNA 24-11-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời