Đức Hồng y tân cử Cantalamessa xin không chịu chức giám mục

 

Đức Hồng y tân cử Cantalamessa xin không chịu chức giám mụcĐức Hồng y tân cử Raniero Cantalamessa sẽ được Đức Thánh cha Phanxicô phong làm Hồng y vào ngày thứ Bảy, 28/11/2020 tới đây, sẽ không thụ phong giám mục.

Cha Cantalamessa 86 tuổi, thuộc dòng Capuchino, từ 40 năm nay là giảng thuyết viên tại Phủ Giáo hoàng. Ngài nguyên là một giáo sư thần học và là tác giả của nhiều sách báo tu đức. Trưa Chúa nhật 25/10 vừa qua, khi tham dự buổi đọc kinh Truyền tin với Đức Thánh cha, ngài hay biết mình được chọn làm Hồng y, cùng với 12 vị khác, vào ngày 28/11 tới đây.

Cha Cantalamessa là vị cao niên nhất trong số các tiến chức Hồng y. Hai linh mục tiến chức khác chịu chức giám mục trong những ngày này, theo qui định của giáo luật, đó là cha Mauro Gambetti, 55 tuổi, dòng Phanxicô Viện Tu, Bề trên tu viện thánh Phanxicô ở Assisi, Italia, 55 tuổi, và Đức ông Enrico Feroci, 80 tuổi, cha sở giáo xứ Đền thánh Divino Amore (Tình Yêu Thiên Chúa), Roma, cựu Giám đốc Caritas Roma.

Cha Cantalamessa đã xin Đức Thánh cha chuẩn chước việc chịu chức giám mục. Trong một cuộc phỏng vấn, cha nói: “Ở tuổi 86 tuổi, tôi rất ít có thể hoạt động như “mục tử”. Một lý do khác khiến tôi xin Đức Thánh cha chuẩn chước, đó là “tôi mong muốn được chết với chiếc áo dòng Phanxicô của tôi: đó là điều khó có thể được phép nếu tôi là giám mục”.

Trong thực tế, nhiều linh mục quá 80 tuổi, được Đức Giáo hoàng bổ nhiệm làm Hồng y, cũng thường xin chuẩn chước việc chịu chức giám mục nếu các vị thấy mình không có cơ hội thi hành các công tác như một giám mục chủ chăn, điều mà phần lớn nghi thức truyền chức giám mục nêu bật.

Đức Hồng y tân cử Enrico Feroci tuy 80 tuổi, nhưng còn khỏe mạnh và làm cha sở. Ngài hy vọng sẽ tiếp tục công tác mục vụ.

(chiesadirieti.it 17-11-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trả lời