Thánh lễ mừng bổn mạng tu viện Thánh Albertô Cả năm 2020

Ảnh: Dom Đích

Ngày 14 tháng 11 năm 2020

 

Hôm nay, ngày 14 tháng 11 năm 2020 trong bầu khí ấm cúng của gia đình tu viện Thánh Alberto Cả, thánh lễ 5g00 sáng cộng đoàn giáo xứ Thánh Đa Minh Ba chuông hân hoan mừng kính Thánh Alberto Cả – Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh, bổn mạng Tu viện Thánh Alberto Cả.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay có sự hiện diện đông đảo quý Cha và quý Thầy trong tu viện cùng sự hiện diện của Hội đồng Mục vụ, quý tu sĩ nam nữ của một số dòng tu đang sống và phục vụ trên vùng đất giáo xứ Đaminh Ba chuông, cộng đoàn Dân Chúa trong và ngoài giáo xứ hầu hết rất thân quen, gắn bó với tu viện và giáo xứ đặc biệt không bao giờ thiếu vắng các em Mái ấm Lạc Quang đã làm cho bầu khí thánh lễ rạng đông thêm ấm áp tình huynh đệ. Thánh lễ do Cha Bề trên Tu viện Giuse Phạm Hưng Thịnh. OP chủ tế.

Thánh lễ mừng bổn mạng tu viện Thánh Albertô Cả năm 2020

Trong lời mở đầu thánh lễ, Cha Bề trên với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa nhờ lời chuyển cầu của Thánh Alberto Cả, Bổn mạng của tu viện cùng với sự bảo trợ đặc biệt của thánh nhân mà cuộc sống của anh em trong tu viện luôn bình an và tiến triển không ngừng suốt dòng lịch sử 61 năm trải qua nhiều thăng trầm và biến động của xã hội, Cha gợi lại cho cộng đoàn những nét son đáng học hỏi nơi Thánh Alberto Cả mà quý cha quý thầy trong tu viện đều ước mong sống và thực hành, đó là luôn sống cuộc sống thánh thiện, biết tìm tòi những cái mới những điều khác biệt từ đó nối kết sự khác biệt ấy với đức tin và chuyên tâm nhiệt thành làm tròn trách nhiệm! Cha cũng mời gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho quý Cha và quý Thầy trong tu viện luôn được tràn đầy hồng ân Thiên Chúa.

Thánh lễ mừng bổn mạng tu viện Thánh Albertô Cả năm 2020

Thánh lễ mừng bổn mạng tu viện Thánh Albertô Cả năm 2020

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Đa Minh Lê Đức Thiện khởi đi từ lòng mong ước hạnh phúc của con người, tất cả mọi người trong xã hội dù giàu nghèo, lành dữ… không ai trong con người vượt ra ngoài khao khát ấy, cái quan trọng là con người tìm hạnh phúc bằng con đường nào ở đời này. Thật ra, Thiên Chúa đã ban cho con người không ít những điều kỳ diệu từ thế giới bên ngoài, từ thiên nhiên và ngay cả trong cuộc sống: ánh sáng, không khí trong lành, những người thân quen bên cạnh… có thể nói mỗi giây phút trong cuộc đời này chúng ta nhận được không biết bao nhiêu hồng ân Thiên Chúa ban tặng nhưng không, đó là những món quà vô giá : “ Bốn mùa Chúa đổ hồng ân, Ngài gieo màu mỡ ngập tràn lối đi” chưa kể những đặc ân khác Chúa đã ban cho chúng ta để chúng ta biết phát triển những ân sủng Ngài ban.

Thánh lễ mừng bổn mạng tu viện Thánh Albertô Cả năm 2020

Với những nén bạc Chúa trao cho mỗi người, người năm nén người một nén tùy theo khả năng của mỗi người nhưng với con người đó là những nén bạc những quà tặng vô giá Chúa trao, trong tâm tình chia sẻ ấy Cha Đa Minh gợi lại cho cộng đoàn hình ảnh vị Thánh Alberto Cả, bổn mạng của Tu viện – đây là một điều kỳ diệu, một phép lạ trong thời đại chúng ta, thánh nhân đã dùng hết khả năng Chúa ban để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ con người đặc biệt trong con đường chuyên chăm nghiên cứu các bộ môn khoa học tự nhiên, những đam mê nghiên cứu ấy với ngài không phải là để thỏa mãn sự tò mò, hiếu kỳ về khoa học của bản thân nhưng là nhằm thúc đẩy con người qua khoa học biết khao khát và yêu mến Thiên Chúa nhiều hơn thế nên việc nghiên cứu khoa học đối với thánh nhân được chuyển biến thành một bản Thánh thi ca ngợi Đấng Sáng Tạo:Trời xanh tường thuật vinh quang THIÊN CHÚA, không trung loan báo việc tay Người làm.” Là một người con đích thật của Cha Thánh Đa Minh, Thánh Alberto luôn sẵn sàng rao giảng triết lý cho cộng đoàn dân Chúa hầu giúp cho con người thoát khỏi xiềng xích của u mê tăm tối để cuối cùng đạt được đến chân – thiện – mỹ hoàn toàn. Có thể nói Thánh Alberto Cả đã sử dụng những nén bạc mà Thiên Chúa trao cho hiệu quả nhất, bởi lẽ không phải là những nén bạc Chúa trao thế nào mà trên hết đó là sự yêu mến, trung thành với Thiên Chúa, mỗi người sẽ dùng lý trí, khả năng và tự do của chính mình như thế nào để sinh lợi đó mới chính là sự đón nhận hay từ chối, khao khát đón nhận hay chôn vùi trong tiếc nuối…

Thánh lễ mừng bổn mạng tu viện Thánh Albertô Cả năm 2020

Trước khi thánh lễ kết thúc, ông Chủ tịch Hội Đồng Mục Vụ (HĐMV) thay lời cộng đoàn chúc mừng bổn mạng Cha Bề trên, quý cha, quý thầy trong Tu viện Thánh Alberto Cả cùng với bó hoa tươi thắm. Trong phần đáp từ, cha Bề trên chánh xứ Giuse cũng đã thay lời cho quý cha, quý thầy trong tu viện và cộng đoàn nói lên lời cảm ơn HĐMV, đại diện các giáo họ, các hội đoàn và đặc biệt là với các em Mái ấm Lạc Quang, quý soeurs đã hiệp dâng thánh lễ và Cha cũng không quên xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho anh em tu sĩ trong tu viện.

Thánh lễ mừng bổn mạng tu viện Thánh Albertô Cả năm 2020

Nguyện xin Thiên Chúa cho Giáo Hội đừng bao giờ thiếu các thần học gia thông thái, đạo đức và khôn ngoan như thánh Alberto Cả, luôn xác tín rằng giữa khoa học và đức tin có sự phân biệt nhưng không mâu thuẫn, nhờ đó đức tin được thêm vững mạnh bởi một lẽ Thiên Chúa chính là Đấng làm chủ Vũ trụ và Khoa học.

Sáu mươi mốt năm so với ngàn năm là con số khiêm tốn, và càng khiêm tốn hơn khi đặt vào thời gian vĩnh cửu của Thiên Chúa. Thế nhưng so với đời người hơn sáu mươi năm cũng kể là dài, tu viện Thánh Alberto vẫn là địa chỉ cần nhớ đến trong mọi sinh hoạt của giáo xứ Đa Minh Ba Chuông. Dấu ấn của tu viện vẫn còn đậm nét trong lịch sử của Tỉnh Dòng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, từng lớp tu sĩ bậc cha, anh đã ra đi rồi những tu sĩ kế tục và cả hậu duệ tiếp bước trong thời gian tương lai sẽ ra sao tất cả đều thuộc quyền Thiên Chúa thế  nhưng chắc chắn tu viện Thánh Alberto sẽ còn là nơi chốn nằm trong bộ nhớ của nhiều người.

Xin Thiên Chúa là Chủ tể thời gian luôn đồng hành, bảo bọc và chở che cho tu viện và cho tất cả những ai đã sống, đang sống và sẽ đến phục vụ tại tu viện được đầy tràn Thánh ân và cũng xin Thiên Chúa vì công nghiệp của Thánh Alberto Cả ban cho quý Cha, quý Thầy luôn trung tín trong ơn gọi, dấn thân thi hành sứ vụ cách trọn lành và xác tín rằng mình chỉ là khí cụ trong tay Chúa, chỉ tìm thánh ý Chúa và luôn noi theo gương nhân đức của Thánh Bổn mạng đem hết những khả năng Chúa ban để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân.

Maria PTHBan Truyền Thông.

Thánh lễ mừng bổn mạng tu viện Thánh Albertô Cả năm 2020

Thánh lễ mừng bổn mạng tu viện Thánh Albertô Cả năm 2020

Xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.