Gia hạn hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc

 

Hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc, ký kết hồi tháng Chín năm 2018, về việc bổ nhiệm giám mục tại Hoa Lục và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 22/10 sau đó, đã được gia hạn thêm hai năm.

Gia hạn hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung QuốcPhát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) đã thông báo tin này, sáng thứ Năm 21/10/2020 vừa qua, tại Bắc Kinh, đồng thời cho biết: “Hai bên tiếp tục tham khảo và thông tin chặt chẽ để liên tục cải tiến quan hệ với nhau”.

Phòng báo chí Tòa Thánh cũng đồng thời ra thông cáo về việc gia hạn này, và nói thêm rằng: “Tòa Thánh thấy rằng việc khởi sự áp dụng hiệp định này – có giá trị cơ bản về mặt Giáo hội và mục vụ – đã có tính chất tích cực, nhờ sự thông tin và cộng tác tốt giữa hai bên về vấn đề đã thỏa thuận, nên Tòa Thánh muốn tiếp tục đối thoại cởi mở và xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho đời sống Giáo hội Công giáo và thiện ích của nhân dân Trung Quốc”.

Hôm trước đó, 21/10, trong cuộc phỏng vấn dành cho giới báo chí ở Roma, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cũng thông báo hiệp định này được gia hạn thêm hai năm, từ ngày 22/10/2020 này.

Đức Hồng y hài lòng về một số thành quả tích cực trong hai năm qua và nói rằng: “Nhờ hiệp định này, tất cả các giám mục Trung Quốc đều hiệp thông với Đức Thánh cha. Chúng ta không còn những giám mục bất hợp pháp nữa”. Đức Hồng y cũng xác quyết rằng “tất cả sẽ diễn tiến tốt đẹp”. Ngài giải thích là “không cần phải ký hiệp định nữa vì đã ký rồi, và chỉ gia hạn thêm hai năm nữa, với tính cách thử nghiệm”.

Đức Hồng y Parolin nhìn nhận nội dung hiệp định vẫn còn bí mật, nhưng đó là bí mật tương đối, vì nhiều nội dung đã được biết rồi. Quyết định gia hạn thêm hai năm đã được hai bên đưa ra trong những ngày vừa qua, và đã có những tiếp xúc giữa hai bên. Dĩ nhiên, đại dịch Covid-19 đã làm cho mọi sự thêm phức tạp vì không thể du hành, nhưng đã có những tiếp xúc với nhau.

Đức Hồng y Quốc vụ khanh nói thêm rằng: “Nếu nhìn hiệp định, tôi tin là có thể hài lòng. Chúng tôi hy vọng có một sự tiến triển tốt đẹp hơn, theo Hiệp định. Có bao nhiêu vấn đề khác mà hiệp định không nhắm giải quyết. Chúng tôi muốn nhấn mạnh điều này: xin quí vị đừng nghĩ hiệp định có thể giải quyết tất cả các vấn đề ở Trung Quốc”.

Đức Hồng y Parolin xác nhận “có những qui luật được áp đặt tại Trung Quốc và liên quan tới tất cả mọi tôn giáo, và cả Công giáo nữa”. Ngoài ra, hiện thời hai bên không nói gì về các quan hệ ngoại giao, “chúng tôi tập trung vào Giáo hội. Chắc chắn là có những khó khăn và chúng tôi hy vọng nhờ đối thoại, có thể đề cập và giải quyết các khó khăn đó. Hiệp định này chỉ liên quan tới vấn đề bổ nhiệm các giám mục. Đối tượng nhắm tới là sự hiệp nhất của Giáo hội. Chúng tôi đã có những kết quả quan trọng, như sự việc tất cả các giám mục ở Trung Quốc đều hiệp nhất với Đức Thánh cha, không còn những giám mục bất hợp pháp nữa. Và điều này đối với tôi là một bước tiến đáng kể. Từ đó, vấn đề là tái khởi hành từng bước một, để tìm lại một sự bình thường hóa Giáo hội tại Trung Quốc”.

Sau cùng, Đức Hồng y Parolin cầu mong rằng Giáo hội tại Trung Quốc, nhờ hiệp định này, “tìm lại được sự hiệp nhất và qua sự hiệp nhất, có thể trở thành một dụng cụ để loan báo Tin mừng trong xã hội Trung Quốc và để phát triển đích thực mọi người dân”.

(Tổng hợp 21+22-10-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trả lời