Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng Tòa Thánh sang Belarus

 

Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng Tòa Thánh sang BelarusChiều ngày 11/9/2020 vừa qua, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh, đã sang Cộng hòa Belarus, để bày tỏ quan tâm và sự gần gũi của Đức Thánh cha Phanxicô với Giáo hội Công giáo cũng như toàn thể nước này.

Tòa Thánh và Belarus vẫn có quan hệ ngoại giao bình thường, nhưng hiện thời vị Sứ thần Tòa Thánh được thuyên chuyển đi nơi khác và chưa có vị Sứ thần mới.

Trong chương trình, Đức Tổng giám mục Gallagher có những cuộc gặp gỡ với chính quyền và các vị lãnh đạo Công giáo tại Belarus.

Đất nước này đang ở trong tình trạng căng thẳng, sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8/2020 vừa qua, với cuộc tái cử lần thứ sáu của tổng thống Lukashenko, với hơn 80% số phiếu.

Phe đối lập và nhiều người trong dân chúng đã tổ chức các cuộc biểu tình để phản đối kết quả bầu cử mà họ xác tín là gian lận.

Đức Tổng giám mục Tadeusz Kondrusiewicz, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Belarus, kêu gọi hòa giải, đối thoại, và trả tự do cho những người bị bắt, cũng như cho điều tra về các vụ đàn áp hung bạo chống người biểu tình. Ngài bị nhà nước trả thù và ngày 31/8/2020, khi từ Ba Lan, sau cuộc hành hương về nước, Đức Tổng giám mục bị cấm cản không cho trở về, mặc dù ngài là công dân Belarus. Tổng thống Kondrusiewicz xác nhận chính ông đã ra lệnh này.

Các hành động trả thù của nhà nước đối với Giáo hội Công giáo tại Belarus tiếp tục dưới nhiều hình thức.

Sau khi tới thủ đô Minsk, Đức Tổng giám mục Gallagher đã hội kiến với ngoại trưởng Vladimir Makei của Belarus.

Trong thông cáo, công bố sau cuộc gặp gỡ, Bộ ngoại giao ở Minsk cho biết Belarus vẫn mong muốn tăng cường sự cộng tác với Tòa Thánh và cuộc viếng thăm của Đức Tổng giám mục Gallagher chứng tỏ hai bên có những quan hệ đặc biệt cảm thông và tín nhiệm nhau. Belarus hài lòng vì sự phát triển những liên hệ ở cấp cao và cao nhất. Ngoại trưởng Vladimir Makei đã lập lại lời mời Đức Giáo hoàng Phanxicô đến thăm Belarus.

(KNA 11-9-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời