Sứ điệp Đức Thượng phụ Bartolomaios về Ngày cầu nguyện cho môi sinh

 

Sứ điệp Đức Thượng phụ Bartolomaios về Ngày cầu nguyện cho môi sinhĐức Thượng phụ Bartolomaios, Giáo chủ Chính thống Constantinople và cũng là vị đứng đầu trong các Thượng phụ Chính thống giáo, phê bình các quốc gia và giới kinh tế không đạt được những quyết định đúng đắn để bảo vệ môi trường, và ngài cũng khẳng định rằng cuộc chiến đấu để bảo vệ công trình sáng tạo là một chiều kích quan trọng của đức tin Kitô.

Đức Thượng phụ Bartolomaios bày tỏ lập trường trên đây, trong sứ điệp nhân Ngày Thế giới cầu nguyện cho việc bảo vệ thiên nhiên, cử hành hôm 1/9/2020 này. Ngài viết: “Cho đến bao giờ thiên nhiên còn phải chịu những cuộc tranh luận và thương thảo không kết quả, cũng như sự tiếp tục hoãn lại các biện pháp chủ yếu để bảo vệ thiên nhiên? Qui luật thiết yếu đối với toàn thể nhân loại ngày nay, là phải sống làm sao để không hủy diệt môi trường, nhưng trong khi trong lãnh vực cá nhân và cộng đoàn, phong trào, nhóm, và tổ chức, có sự nhạy cảm lớn và có tinh thần bảo vệ môi sinh, thì nhiều quốc gia và các giới lãnh đạo kinh tế, nhân danh những kế hoạch chính trị địa lý và qui luật riêng của kinh tế, lại không có khả năng đi tới những quyết định đúng đắn để bảo vệ thiên nhiên. Họ nuôi ảo tưởng cho rằng những lo lắng đề thảm họa môi sinh hoàn cầu là do các phong trào bảo vệ môi sinh bịa ra, trong thực tế môi trường thiên nhiên có khả năng tự tái tạo”.

Đức Thượng phụ Bartolomaios từ lâu vẫn được gọi là “Thượng phụ xanh”, vì ngài rất dấn thân trong việc bảo vệ môi trường. Trong sứ điệp, ngài cũng nhấn mạnh rằng: “Không có tiến bộ đích thực nào dựa trên sự hủy hoại môi trường thiên nhiên. Thật là điều vô lý khi đưa ra những quyết định kinh tế mà không để ý đến những hậu quả của chúng về môi sinh. Tiến bộ kinh tế không được phép tiếp tục là ác mộng đối với việc bảo vệ môi sinh”.

(KNA 31-8-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.