Ba vị Tổng giám mục Kitô tại Australia lo ngại về vắc-xin

 

Ba vị Tổng giám mục Kitô tại Australia lo ngại về vắc-xinBa vị Tổng giám mục Kitô tại Australia, bày tỏ lo ngại về khía cạnh luân lý liên quan đến vắc-xin chống coronavirus, do Đại học Oxford bên Anh quốc bào chế và chính phủ Australia mới đặt mua 25 triệu liều thuốc chủng ngừa này.

Hôm 20/8/2020 vừa qua, Đức Tổng giám mục Anthony Fisher của giáo phận Công giáo Sydney, Đức Tổng giám mục Glenn Davies của Anh giáo ở địa phương và Đức Tổng giám mục Makarios của Chính thống giáo Australia, đã gửi thư chung cho thủ tướng Australia để bày tỏ quan tâm vì vắc-xin của Đại học Oxford được bào chế bằng cách sử dụng các tế bào gốc rút từ những bào thai bị phá. Ba vị Tổng giám mục tuyên bố ủng hộ trên nguyên tắc vắc-xin chống coronavirus, nhưng khẳng định rằng lấy các mô từ bào thai bị phá là điều rất phản luân lý. Ba vị không kêu gọi tẩy chay vắc-xin này, nhưng nói rằng: các tín hữu Kitô liên hệ, có thể cứu xét vấn đề theo lương tâm mỗi người và từ chối vắc-xin, kể cả khi họ không có thứ vắc-xin khác để chọn lựa.

Chính phủ Liên bang Australia trấn an các cộng đoàn tôn giáo rằng không có những “mối lo âu luân lý đạo đức” về vắc-xin chống coronavirus. Ông Nick Coatsworth, cố vấn chính về y tế của chính phủ Australia, cũng cố gắng làm dịu bớt lo âu và nói rằng: “Tôi nghĩ chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng cách thức bào chế vắc-xin, phù hợp với các tiêu chuẩn luân lý đạo đức cao nhất trên bình diện quốc tế”.

Bộ trưởng tài chánh của Australia, ông Jim Chalmers, cho rằng thiên hạ lo xa quá vì vắc-xin còn đang ở trong giai đoạn thử nghiệm. Ông nói với đài ABC: “Ý kiến riêng của tôi là khi một vắc-xin được hoàn thành và phổ biến, khi ấy sẽ có rất nhiều người được chủng ngừa. Như một tín hữu Công giáo, tôi nói đây là cách tốt nhất đối với Australia, vì vắc-xin thực sự là điều đưa chúng ta ra khỏi khủng hoảng”.

(www.abc.net.au 24-8-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.