Đức Hồng y Pell phê bình trào lưu theo thời

 

Đức Hồng y Pell phê bình trào lưu theo thờiĐức Hồng y George Pell, nguyên Tổng giám mục giáo phận Sydney, bên Australia, phê bình trào lưu Giáo hội tại một số nước chạy theo thời đại càng làm cho Giáo hội sa sút.

Đức Hồng y George Pell năm nay 79 tuổi, từng là Bộ trưởng kinh tế của Tòa Thánh. Ngài bị cầm tù 400 ngày, tức là 13 tháng biệt giam, sau khi bị tòa cấp dưới kết án về nhiều tội danh hồi năm 2018. Ngày 7/4 năm nay, Tòa án tối cao thành phố Melbourne đã hủy bỏ bản án sáu năm tù tòa cấp dưới tuyên phạt Đức Hồng y Pell và xác nhận Đức Hồng y đã không phạm các tội bị tố cáo và phe nguyên cáo không trưng dẫn được được các bằng chứng đáng tin.

Trong cuộc phỏng vấn trực tuyến dành cho Hội nghị thường niên của Viện Napa ở Mỹ, trong hai ngày 14 và 15/8/2020 vừa qua, Đức Hồng y Pell đã trả lời nhiều câu hỏi về cuộc sống của ngài trong 13 tháng tù. Ngài cũng cảnh giác về xu hướng chạy theo phong hóa của thời đại và nói rằng:

“Một điều trớ trêu là – như đã được chứng tỏ nơi các Giáo hội Tin lành cấp tiến, và nơi thế giới Công giáo như tại Bỉ, Hòa Lan, Québec bên Canada, và phần nào tại Thụy Sĩ và Áo, đó là ‘Hễ bạn càng thích ứng với thế gian, thì Giáo hội Công giáo càng bị lụn bại’.” Đức Hồng y Pell bày tỏ xác tín rằng: “Nếu Giáo hội tiếp tục trung thành với Chúa Kitô và giáo huấn của Tin mừng, thì các vị lãnh đạo mới và các phong trào canh tân sẽ xuất hiện, như đã xảy ra trong thời các tu sĩ dòng Biển Đức, Phanxicô và dòng Tên”.

Như một thí dụ cụ thể, hôm 18/8 vừa qua, giáo xứ Chúa Thánh Linh ở thành phố Muenster, bắc Đức đã treo một lá cờ năm mầu cầu vòng, dài tám mét trên tháp chuông, biểu tượng của phong trào đồng tính luyến ái. Cha sở Hubertus Krampe địa phương tuyên bố rằng: “Giáo xứ chúng tôi thấy cần tỏ cho những người đồng tính luyến ái ở thành Muenster này và vùng phụ cận thấy rằng họ rất được chào đón trong Giáo hội, để họ cảm thấy thoải mái như ở nhà họ”.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng y Pell cũng tố giác trào lưu bài Công giáo tại một số nước, đặc biệt tại Australia và nói rằng: “Giáo hội tại nhiều nơi trên thế giới đang chịu sức ép kinh khủng, nhất là tại Australia vì trào lưu chống Công giáo.”

Đức Hồng y Pell nêu ví dụ cụ thể là cuộc điều tra của Ủy ban hoàng gia ở Australia về những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục… “Tại nước này, Giáo hội Công giáo đã quyết tâm ngăn chặn các vụ lạm dụng này hồi đầu thập niên 1990. Ủy ban hoàng gia cũng nhìn nhận điều đó, nhưng Ủy ban này không giải thích cho dân chúng biết rằng Giáo hội đã hành động một cách quyết liệt và hữu hiệu để ngăn cản tệ nạn lạm dụng ấy. Các thống kê cho thấy rõ, rất ít những vụ lạm dụng xảy ra trong các tổ chức Công giáo tại Australia trong thế kỷ 21 này”.

(CNA 17-8-2020; KNA 18-8-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời