Đức Hồng y Tổng giám mục Hán Thành thánh hiến giáo phận cho Đức Mẹ Fatima

 

Đức Hồng y Tổng giám mục Hán Thành thánh hiến giáo phận cho Đức Mẹ FatimaNgày lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên trời, 15/8/2020 này, Đức Hồng y Anrê Liêm Thù Chánh (Yeom Soo-jung), Tổng giám mục giáo phận Hán Thành (Seoul), kiêm Giám quản Tông tòa giáo phận Bình Nhưỡng, sẽ thánh hiến giáo phận này cho Đức Mẹ Fatima.

Trong sứ điệp gửi các tín hữu, với tựa đề: “Kính mừng Bà đầy ơn phúc, Chúa ở cùng Bà” (Lc 1,28), Đức Hồng y Liêm Thù Chánh viết: “Tôi hy vọng sẽ sớm đến ngày chúng ta có thể chia sẻ với các anh chị em Bắc Hàn của chúng ta niềm vui Lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên trời”.

Đức Hồng y giải thích rằng: “Vì năm nay là kỷ niệm 75 năm giải phóng Triều Tiên khỏi sự thống trị của Nhật Bản và tưởng niệm 70 năm chiến tranh Triều Tiên bùng nổ, tôi quyết định thánh hiến giáo phận Bình Nhưỡng cho Đức Mẹ Fatima, sau khi đã suy nghĩ và chân thành phân định”.

Đức Hồng y Liêm Thù Chánh cũng bày tỏ mong ước hai nước Hàn Quốc mở rộng tâm hồn và mở ra một cuộc đối thoại để đạt tới một nền hòa bình chân thực. Thực vậy, kỷ niệm năm nay khởi sự chiến tranh Triều Tiên diễn ra trong một thời điểm có những căng thẳng âu lo mới giữa hai nước Hàn, với cao điểm là ngày 16/6 vừa qua, khi Bình Nhưỡng đặt chất nổ phá sập Văn phòng liên lạc với Nam Hàn, tại thành phố Khai Thành (Kaesong) sau Hội nghị Thượng đỉnh Nam Bắc Hàn, hồi tháng Tư năm 2018.

Đức Hồng y cho biết đã xin Đức Thánh cha Phanxicô đặc biệt chúc lành cho giáo phận Bình Nhưỡng “và Đức Thánh cha đã hứa sẽ cầu nguyện đặc biệt, xin sự che chở của Đức Mẹ Maria trong ngày chúng ta thánh hiến giáo phận Bình Nhưỡng cho Đức Mẹ Fatima”.

Đức Hồng y Liêm Thù Chánh sẽ cử hành thánh lễ trọng thể 15/8 tại nhà thờ chính tòa Minh Đỗng (Myeong Dong), ở thủ đô Hán Thành. Các lá cờ lớn của quốc gia sẽ được trương lên trong dịp này tại thánh đường.

Mặt khác, Đức cha Phêrô Lý Cơ Huân (Lee Ki Heon), Chủ tịch Tiểu ban Hòa giải thuộc Hội đồng Giám mục Hàn Quốc, trong một sứ điệp mới đây, nhân kỷ niệm 70 năm bắt đầu chiến tranh Triều Tiên, đã tái kêu gọi thiết lập một hòa ước để vĩnh viễn chấm dứt chiến tranh Nam Bắc Hàn, một trong những cuộc xung đột đẫm máu nhất trong lịch sử sau hai thế chiến, để tiến tới sự hoàn toàn giải trừ võ khí hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên.

(Asia News 13-8-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trả lời