Cuộc gặp gỡ Giới trẻ Âu châu Taizé bị hoãn lại một năm vì đại dịch

 

Cuộc gặp gỡ Giới trẻ Âu châu Taizé bị hoãn lại một năm vì đại dịchVì đại dịch Covid-19, cuộc gặp gỡ giới trẻ Kitô Âu châu lần thứ 43, do Tu viện đại kết tổ chức, dự kiến từ ngày 28 đến 31/12 năm nay (2020), tại thành Torino bị hoãn lại một năm, và sẽ tiến hành từ 28 đến 31/12/2021.

Cho đến nay, người ta không chắc chắn về diễn tiến lan lây của nạn dịch trong những tháng sắp tới. Tu viện Taizé cũng như cộng đoàn giáo phận Torino mong muốn có những điều kiện an ninh y tế cho tất cả mọi người, nên đã đi tới quyết định trên đây. Lý do vì, trong những ngày gặp gỡ, các bạn trẻ sẽ được đón tiếp trong các gia đình, viếng thăm các bảo tàng viện, gặp gỡ dân chúng và các cộng đoàn địa phương, và tham dự những cuộc gặp gỡ cầu nguyện, suy niệm và đặc biệt là chiêm ngắm Khăn Liệm thánh ở nhà thờ chính tòa Torino. Các hoạt động đó phải diễn ra trong các điều kiện hoàn toàn an ninh về y tế.

Cuộc gặp gỡ giới trẻ Kitô Âu châu hồi cuối năm ngoái, 2019, đã được tu viện Taizé tổ chức tại thành phố Breslavia bên Ba Lan, với sự tham dự của 15.000 bạn trẻ đến từ các nước Âu châu, Liban và Nhật Bản, và có chủ đề là “Luôn luôn trên đường, không bao giờ bị mất gốc”.

Cộng đoàn tu viện Taizé được thầy Roger Schutz, người Thụy Sĩ, thuộc Giáo hội Tin lành cải cách thành lập cách đây 76 năm (1944), bên Pháp, và hiện có khoảng 100 tu huynh thuộc các hệ phái Kitô khác nhau. Bề trên tu viện hiện nay là thầy Alois Loser, người Đức, thuộc Giáo hội Công giáo.

(Vatican News 12-8-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời