BỔN MẠNG GIÁO XỨ THÁNH ĐAMINH TRONG BỐI CẢNH DỊCH COVID-19

 

Hòa cùng giáo hội và Dòng Đaminh mừng kính Thánh tổ phụ Đaminh, hôm nay thứ Bảy vào lúc 17h30 ngày 08/08/2020, Giáo xứ Thánh Đaminh tổ chức thánh lễ mừng bổn mạng giáo xứ và bổn mạng ca đoàn Đaminh, một thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang trọng và khiêm tốn giữa mùa dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

BỔN MẠNG GIÁO XỨ THÁNH ĐAMINH TRONG BỐI CẢNH DỊCH COVID-19

Như mọi năm, trước vài tuần, HĐMV Giáo xứ tổ chức các phong trào thể thao nhằm tạo tinh thần đoàn kết và chương trình tương thân tương ái “hiến máu nhân đạo”. Các chương trình đều được thu hút rất nhiều sự quan tâm, tham gia nhiệt tình từ các bạn thanh thiếu niên đến những người ở độ tuổi trung niên và đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Nhưng ngay tuần cao điểm  của ba ngày tĩnh tâm để giúp cộng đoàn chuẩn bị tâm hồn sốt mến, có cơ hội chiêm niệm và học hỏi  các nhân đức của cha Thánh Đaminh  thì dịch Covid-19 lại tái bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước sau hơn ba tháng tạm lắng xuống. Vì thế  nên các buổi tĩnh tâm đã bị hủy bỏ và các thánh lễ quan trọng khác cũng được dời lại vào một thời điểm khác, toàn bộ giáo xứ đều phải tạm ngưng tất cả sinh hoạt.

Thánh lễ do cha Bề trên Chánh xứ Giuse Phạm Hưng Thịnh, OP chủ tế, cùng đồng tế với ngài có quý cha trong tu viện Alberto. Vì hạn chế số người tham dự nên hiện diện một số người đại diện trong HĐMV tham dự và vẫn tuân giữ khoảng cách an toàn giữa người này với người kia. Đồng thời  thánh lễ được truyền hình trực tiếp để các giáo dân không thể đến nhà thờ cùng hiệp thông tham dự online tại nhà trong bối cảnh bệnh dịch toàn thế giới.

Trong bài giảng của cha vào ngày mừng kính Thánh Tổ phụ Đa Minh, cha Giuse đã khắc họa lại chân dung con người thánh Đaminh một cách rõ ràng, chân thực và sâu sắc. Ngài là con người mẫu mực của đời sống chiêm niệm và hoạt động tông đồ.

BỔN MẠNG GIÁO XỨ THÁNH ĐAMINH TRONG BỐI CẢNH DỊCH COVID-19

 “Chính anh em là muối cho đời….” và “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian…” đó là 2 yếu tố trọng tâm của bài Tin mừng hôm nay được cha giảng thuyết nhắc đến.

Chúa Giêsu dùng hình ảnh muối để nhấn mạnh vai trò sống chứng nhân Đức tin và sứ mạng loan báo Tin Mừng của các Tông Đồ. Phải mang trong mình vị mặn Giêsu bằng lòng vị tha, quảng đại, bác ái yêu thương, biết lắng nghe và chia sẻ với mọi người anh em. Và cụ thể là hình ảnh cuộc đời của Thánh Đa Minh đã đem thân mình làm muối ướp mặn cho đời, mang “vị mặn Đức Kitô” vì Ngài “chỉ nói với Chúa và nói về Chúa” bằng lòng nhiệt thành.  Ngài đã từng bán sách vở, bán thân mình  làm nô lệ để cứu người – một hành động cứu người cùng khổ, dấn thân quên mình trong Đức Kitô. Thật vậy, Thánh nhân đã can đảm sống cuộc đời bấp bênh của một chứng nhân rao giảng Tin Mừng, chấp nhận sống khó nghèo triệt để và hoàn toàn phó thác vào Chúa quan phòng.

“Chính anh em là ánh sáng cho trần gian”: Sự thánh thiện, ngọn lửa nhiệt thành từ con tim trí óc của cha Đa Minh, Ngài luôn ân cần lắng nghe, kiên nhẫn đối thoại, tháo gỡ khúc mắc sai lầm và chinh phục được người lạc giáo trở về với Chúa. Cha Thánh là một con người cầu nguyện, kết hợp mật thiết với Chúa,  mang ánh sáng Tin mừng cho những con người sai lầm lạc lối quay trở về. Thế giới hôm nay cần những người kitô hữu mang những ngọn đèn chiếu sáng khắp thế gian, để ánh sáng của Đức Kitô được chiếu tỏa cho tất cả mọi người, lòng thương cảm đối với những đau khổ của một thế giới được mời gọi tái sinh vào cuộc sống đích thực.

Thánh lễ kết thúc lúc 18h30, mọi người ra về trong tâm tình tạ ơn. Xin cho chúng con học nơi gương Thánh tổ phụ Đaminh, quên mình để phục vụ tha nhân với lòng yêu mến Chúa. Tiếp bước đời sống tốt lành thánh thiện của Tổ Phụ, hăng say rao giảng Tin mừng của  Chúa đến cho muôn người, đặc biệt là cho những người còn chưa nhận biết Chúa.

NTBT – Ban Truyền Thông

 

Trả lời