Đức Hồng y Marx phê bình sự thiển cận và ích kỷ của nhiều nước trong thời đại dịch

 

Đức Hồng y Marx phê bình sự thiển cận và ích kỷ của nhiều nước trong thời đại dịchĐức Hồng y Reinhard Marx, Tổng giám mục giáo phận Munich, nam Đức, phê bình thái độ thiển cận và ích kỷ của nhiều quốc gia trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Ngài nói: Thật là lạ vì mỗi nước cố gắng bao nhiêu có thể dành riêng cho mình nhiều thuốc men và thuốc chủng.

Đức Hồng y Marx nguyên là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức và cũng là một trong sáu hồng y cố vấn của Đức Thánh cha. Lên tiếng hôm 31/7/2020 vừa qua, trên đài phát thanh miền Bavaria (Bayerisch Rundfund, BR), Đức Hồng y nói: “Tôi tha thiết kêu gọi các hãng dược phẩm, các viện nghiên cứu và các vị hữu trách chính trị, đừng chiều theo cám dỗ thủ lợi nhất thời, nhưng hãy nhìn đến thiện ích dài hạn của toàn thể gia đình nhân loại và đưa ra những quyết định của mình dựa trên căn bản đó.”

Đức Hồng y Marx cũng nhấn mạnh rằng coronavirus liên hệ tới mọi đại lục, virus đe dọa nhiều nhất cho những người yếu ớt và những người sống trong những hoàn cảnh nghèo túng. Vì thế, tình liên đới phải được hoàn cầu hóa. Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng tích cực khuyến khích điều đó.

Đức Hồng y Marx bày tỏ lạc quan vì dân chúng đã học được nhiều điều từ tình trạng đại dịch và nói rằng: “Những kinh nghiệm trong các tháng qua, làm cho tôi thêm hy vọng dân chúng đã hiểu mọi người đều liên hệ với nhau và sự sống còn của toàn thể gia đình nhân loại tùy thuộc tình liên đới giữa tất cả chúng ta với nhau”.

(KNA 31-7-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P

 

Trả lời