Thêm một giám mục Nam Mỹ chết vì coronavirus

 

Thêm một giám mục Nam Mỹ chết vì coronavirusThêm một giám mục ở Nam Mỹ chết vì coronavirus. Đó là Đức cha Henrique Soares da Costa, 57 tuổi, Giám mục giáo phận Palmares, thuộc bang Pernambuco, bên Brazil.

Hôm 4/7/2020 vừa qua, Đức cha Da Costa được đưa vào khu điều trị khẩn thương ở nhà thương Memorial San José de Recife. Bệnh trạng Đức cha nặng thêm và ngài từ trần ngày 18/7 sau đó.

Đức cha Da Costa là một trong số 80.000 người chết vì coronavirus ở Brazil. Tại nước này, có hơn hai triệu 100.000 người bị lây nhiễm.

Trước đó, hôm 15/7, Đức cha Eugenio Scarpellini, 66 tuổi, Giám mục giáo phận El Alto, bên Bolivia đã tử vong vì coronavirus.

Ngoài ra, Đức cha Antón Zerdin, Đại diện Tông tòa địa phận San Ramón, ở miền Amazzonia, bên Perù đã được đưa vào nhà thương hôm 17/7, do những biến chứng vì coronavirus.

Đức cha Zerdin, thuộc dòng Phanxicô, gốc Sloveia, được bổ nhiệm làm giám mục Phó hồi năm 2002 của địa phận Tông tòa San Ramón và năm sau đó trở thành giám mục địa phương này.

Một giám mục khác, là Đức cha Eugegio Coter, Đại diện Tông tòa giáo phận Pando, tuy bị nhiễm coronavirus, nhưng đã may mắn vượt qua được giai đoạn nguy kịch.

Trong khi đó, tình hình tại Mêhicô không khả quan: theo Trung tâm Thông tin Công giáo ở Mêhicô, đã có 46 linh mục, 6 phó tế và 3 nữ tu thiệt mạng vì coronavirus. Nguyên trong hai tuần đầu của tháng Bảy này, có 12 linh mục, một nữ tu và một phó tế chết vì dịch.

Số người lây nhiễm virus ở Mêhicô tiếp tục gia tăng. Theo báo El Universal, cho đến nay tại nước này có hơn 39 người chết và 345.000 người bị nhiễm virus.

(ACI 18-7-2020, KAP 20-7-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời