Nhà nhờ chính tòa giáo phận Nantes bị hỏa hoạn

 

Nhà nhờ chính tòa giáo phận Nantes bị hỏa hoạnSáng thứ Bảy, 18/7/2020 vừa qua, nhà thờ chính tòa Giáo phận Nantes, ở miền Bretagnes bên Pháp đã bị hỏa hoạn lớn.

Sở cứu hỏa và cảnh sát đã được báo động lúc 7 giờ 44 phút, và sau đó 60 nhân viên cứu hỏa đã được điều động tới chữa lửa. Lửa lớn và khói đen tỏa ra ở khu vực giữa thánh đường, giữa hai ngọn tháp. Lúc 8 giờ rưỡi, người ta không còn thấy lửa ở bên trong thánh đường, nhưng khói đen dầy đặc vẫn còn tỏa ra. Theo vài nhân chứng, đàn phong cầm của nhà thờ có thể bị hư hại. Thủ tướng Jean Castex tuyên bố đến thị sát thánh đường vào ban chiều cùng ngày thứ Bảy, 18/7.

Theo báo Ouest France, Tây Pháp, cha Francois Renaud, Giám quản giáo phận Nantes cho biết lửa bộc phát từ ba nơi trong nhà thờ: từ khu đàn phong cầm lớn, từ khu đàn phong cầm trong cung nguyện và từ bên phải bên trái của bàn thờ. Vì thế, nguyên nhân hỏa hoạn có thể là do hành động phá hoại.

Nhà thờ chính tòa giáo phận thánh Phêrô và Phaolô của giáo phận Nantes thuộc hàng cổ kính, được Quận công Jean V miền Bretagne, cho khởi công xây cất cách đây gần 590 năm (1434) theo kiểu gô-tích, cao 38 mét, và được hoàn tất vào năm 1891, sau 457 năm kiến thiết. Gian chính của thánh đường cao hơn vài mét so với nhà thờ chính tòa Đức Bà Paris.

Ngày 28/01/1972, thánh đường này đã bị hỏa hoạn, khi một người thợ vô ý trong lúc dùng đèn xì. Nhà thờ chỉ được mở lại hồi tháng Năm năm 1985, sau 13 năm tu bổ.

(Tổng hợp 18-7-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời