Tổng thống tái cử của Ba Lan viếng đền thánh Đức Mẹ đen

 

Tổng thống tái cử của Ba Lan viếng đền thánh Đức Mẹ đenChiều thứ Hai 13/7/2020 vừa qua, tổng thống tái cử của Ba Lan, ông Andrjej Duda đã đến kính viếng đền thánh Đức Mẹ Czestochowa, Nữ Vương Ba Lan, để cầu nguyện cho nhiệm kỳ hai của ông.

Tuyên bố với giới báo chí nhân dịp này, tổng thống Duda nói: “Đây là nơi thánh thiêng và quan trọng đối với tôi, tôi cảm thấy sự nâng đỡ tinh thần tại đây. Trong cuộc hành hương này, tôi muốn cảm tạ và cầu xin ơn phù trợ của Đức Mẹ cho nhân dân Ba Lan và cho bản thân tôi”.

Trong cuộc kính viếng, tổng thống Duda đã tham dự kinh chiều tại nhà nguyện Ân Phúc, nơi có tôn kính ảnh Đức Mẹ Nữ Vương Ba Lan. Trong các lời nguyện tín hữu, khi linh mục Waldemar Pastusiak, dòng thánh Phaolô, mời gọi mọi người cầu nguyện cho tổng thống, các tín hữu hiện diện đã vỗ tay. Cha cũng cám ơn tổng thống Duda về cuộc viếng thăm và về chứng tá đức tin của ông.

Ông Duda thuộc đảng quốc gia bảo thủ, đã được tái cử trong cuộc bầu cử vòng hai, hôm Chúa nhật 12/7, với hơn 51% số phiếu, thắng đối phương là ông Rafal Trzaskowski, thuộc đảng tự do, thị trưởng thủ đô Varsava. Ông này chủ trương đưa Ba Lan dấn thân hơn với Liên hiệp Âu châu, cởi mở hơn về phong hóa.

Cách đây năm năm, sau khi thắng cử trong cuộc bầu cử năm 2015, ông Duda cũng đến đền thánh Czestochowa để “cảm tạ Mẹ Thiên Chúa vì tất cả năng lực mà Ngài ban cho tôi”, như ông tuyên bố hồi đó.

Giáo hội Công giáo tại Ba Lan không hề cổ võ các tín hữu bỏ phiếu cho ứng cử viên nào và chỉ khuyến khích các tín hữu tham gia bỏ phiếu. Dầu vậy, Đức Tổng giám mục giáo phận Cracovia, Marek Jedraszewski, cũng kêu gọi bỏ phiếu cho những ứng cử viên bảo vệ hôn nhân và gia đình truyền thống. Trong quá khứ, Đức Tổng giám mục đã mạnh mẽ phản đối hiến chương của những người đồng tính luyến ái, nam cũng như nữ, những người lưỡng tính và đổi giống, gọi tắt là LGBT. Hồi tháng Hai năm ngoái, ông Trzaskowski đã ký tên vào hiến chương này trong tư cách là thị trưởng thành Varsava

 (KNA 14-7-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trả lời