Một nghị sĩ bang Victoria yêu cầu điều tra về cảnh sát trong vụ Đức Hồng y Pell

 

Một nghị sĩ bang Victoria yêu cầu điều tra về cảnh sát trong vụ Đức Hồng y PellMột nghị sĩ thuộc nghị viện bang Victoria, ở Australia yêu cầu mở cuộc điều tra về cách đối xử của cảnh sát và hệ thống tư pháp của bang này, đối với Đức Hồng y George Pell, người đã được tòa án tối cao tại bang Victoria đồng thanh tuyên bố vô tội về những lời cáo buộc Đức Hồng y đã lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.

Hôm 18/6/2020 vừa qua, ông Bernie Finn, đại biểu thuộc đảng Tự Do, trong nghị viện bang Victoria nói rằng: “Sự liêm chính của hệ thống tư pháp tại bang này bị thương tổn rất nhiều. Có những câu hỏi lớn cần được trả lời. Tôi muốn được thấy có một cuộc điều tra độc lập về cảnh sát bang Victoria, về hệ thống tư pháp và về chính phủ bang này”.

Cụ thể, nghị sĩ Bernie Finn đã thỉnh cầu ông Jill Hennessey, Tổng kiểm sát trưởng bang Victoria, mở cuộc điều tra về ông Graham Ashton, cựu chỉ huy trưởng cảnh sát tại bang này và Đài ABC của Australia, để xem “làm cách nào chúng ta có thể tránh những vụ xử án qua các phương tiện truyền thông trong tương lai, và làm sao Tòa kháng án đã có thể sai lầm trầm trọng để một người vô tội ngày nay, và ở tuổi đó tại bang Victoria, bị cầm tù như Đức Hồng y Pell”.

Đức Hồng y George Pell, nguyên là Tổng giám mục giáo phận Melbourne, rồi làm Tổng giám mục giáo phận Sydney, trước khi được mời về Vatican làm Bộ trưởng kinh tế của Tòa Thánh. Năm 2018, ngài bị tố năm tội lạm dụng tính dục trẻ em. Đặc biệt, Đức Hồng y bị cáo là đã lạm dụng tính dục hai thiếu niên giúp lễ, sau một thánh lễ Chúa nhật, tại nhà mặc áo của nhà thờ chính tòa Melbourne, năm 1996. Ngày 07/4 năm nay, bảy thẩm phán của tòa án tối cao bang Victoria đã đồng thanh tuyên bố không có bằng chứng nào hỗ trợ cho lời cáo buộc… Tòa này cũng nói rằng rất có thể đây là một sự lên án một người vô tội.”

Vụ án chống Đức Hồng y Pell bắt đầu năm 2013, khi cảnh sát bang Victoria mở cuộc điều tra công khai về Đức Hồng y, mặc dù bấy giờ không có lời cáo buộc hoặc khiếu nại hình sự nào chống Đức Hồng y bấy giờ.

(CNA 27-6-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời