Tu viện đại kết Taizé mở cửa lại

 

Tu viện đại kết Taizé mở cửa lạiTu viện Đại kết Taizé, bên Pháp đang hoạt động bình thường trở lại, từ ngày 14/6 vừa qua, sau ba tháng đóng cửa vì đại dịch Covid-19. Các bạn trẻ và tín hữu từ các nơi có thể đến cầu nguyện chung với cộng đoàn.

Trong thông cáo phổ biến trên mạng, Tu viện nhắc nhở những người đến Taizé để tham dự các buổi cầu nguyện, cần tuân hành các qui luật vệ sinh phòng chống lan lây coronavirus.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Đức KNA, hôm 14/6/2020, thầy Timothê, thuộc Tu viện Taizé, nói rằng: “Một đại dịch như coronavirus hiển nhiên là điều duy nhất có thể ngăn cản các bạn trẻ đến ngôi làng Taizé bé nhỏ này. Từ nhiều thập niên qua, cộng đoàn đại kết này là nơi thu hút hàng ngàn bạn trẻ từ các nơi đến đây. Nhưng trong những tháng qua, chúng tôi chưa bao giờ thấy Taizé bị trống vắng như vậy”.

Trong thời gian bị giới nghiêm, từ trung tuần tháng Ba, kinh trưa và tối của Cộng đoàn Taizé tại nhà thờ Hòa Giải, đều được trực tiếp truyền đi qua các mạng xã hội như Facebook và Instagram. Ngoài ra, các buổi cầu nguyện này được lưu trên trang mạng để các tín hữu có thể nghe gián tiếp.

Tu viện đại kết Taizé do thầy Roger Schutz (1915-2005) thuộc Tin lành Cải Cách Thụy Sĩ, sáng lập năm 1944. Năm năm sau đó, 1949, bảy tu sĩ đầu tiên đã tuyên khấn trong tay thầy Roger. Hiện nay, cộng đoàn tu viện có hơn 100 tu sĩ thuộc nhiều hệ phái Kitô. Thầy Roger bị một người bệnh tâm thần sát hại, hồi tháng 8 năm 2005 tại Đức. Tu viện trưởng Taizé hiện nay là thầy Alois Loser 65 tuổi, người Đức, thuộc Giáo hội Công giáo. Thầy gia nhập cộng đoàn này năm 1973, khi được 19 tuổi.

(KNA 14-6-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời