Các thánh đường tại Bắc Kinh lại bị đóng cửa vì dịch

 

Các thánh đường tại Bắc Kinh lại bị đóng cửa vì dịchSau năm ngày mở cửa, các thánh đường Công giáo tại thủ đô Bắc Kinh lại bị đóng cửa, vì coronavirus tái phát.

Hôm 10/6/2020 vừa qua, Đức cha Giuse Lý Sơn (Li Shan), Giám mục Bắc Kinh, và Hội Công giáo yêu nước tại đây, thông báo việc mở cửa lại các thánh đường và các hoạt động tôn giáo.

Nhưng sau khi dịch tái phát, với gần 140 ca nhiễm tại chợ Tân Phát Địa (Xinfadi), bán sỉ hoa quả, rau cỏ, thịt và cá tại khu Phong Đài (Fengtai), Bắc Kinh, trong thư chung gởi đến tất cả các giáo xứ thuộc giáo phận Bắc Kinh, Đức giám mục sở tại thông báo ngưng mọi hoạt động tôn giáo tại các thánh đường và các cơ sở Công giáo. 28 khu phố tại thủ đô Trung Quốc đã bị phong tỏa nghiêm ngặt, và các trường học và đại học bị đóng cửa, sau hai tuần được mở lại. Hàng trăm ngàn người bị xét nghiệm và hàng ngàn chuyến bay ở Trung Quốc bị bãi bỏ, nhưng các công xưởng và văn phòng được mở cửa. Các xe hỏa bị giảm bớt hoặc bị ngưng lại cho đến ngày 9/7 tới đây.

Trung Quốc cho rằng cá hồi nhập khẩu từ Na Uy là nguyên nhân làm cho coronavirus tái xuất hiện tại Bắc Kinh, và quyết định ngưng nhập khẩu cá hồi từ Âu châu. Tuy nhiên, các chuyên gia không tin rằng cá hồi bị nhiễm coronavirus. Đúng hơn, virus từ một người bị nhiễm bệnh có thể đã lan tới thớt của người bán cá và từ đó lây lan.

(KNA 17-6-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời