Bắt giam kẻ môi giới bị cáo lường gạt Vatican

 

Bắt giam kẻ môi giới bị cáo lường gạt VaticanHôm 05/6/2020, ông Gianluigi Torzi, một doanh nhân Italia làm môi giới cho Vatican, trong vụ mua căn hộ tại Luân Đôn, Anh quốc, đã bị bắt giam vì tội tống tiền, biển thủ và lường gạt.

Thông cáo của Phòng báo chí Tòa Thánh nói rằng: “Hôm nay, 05/6, vị chưởng tín (Promotore di Giustizia), thi hành nhiệm vụ công tố viên, thuộc tòa án Vatican, đã ra lệnh bắt giam ông Gianluigi Torzi, sau cuộc hỏi cung, có các luật sư của ông tham dự”.

“Lệnh bắt giam mang chữ ký của Ủy viên công tố, giáo sư Gian Piero Milano, và vị phụ tá là luật sư Alessandro Diddi, được ban hành về vụ nổi tiếng mua bán bất động sản ở đại lộ Sloane, có liên quan đến một mạng các công ty, trong đó có sự hiện diện của một vài quan chức Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh.”

“Ông Gianluigi Torzi bị cáo về những vụ tống tiền, ăn chặn, lường gạt trầm trọng và tự rửa tiền, những tội này, theo luật của Vatican, có thể bị tù tới 12 năm.”

“Hiện nay ông Gianluigi Torzi đang bị giữ tại nơi dành riêng trong doanh trại Hiến binh ở nội thành Vatican.

Gianluigi Torzi

Gianluigi Torzi từ nhiều năm nay là một doanh nhân nổi tiếng, đứng đầu nhiều doanh nghiệp ở Italia và quốc tế, đồng thời cũng là thành viên hội đồng quản trị của nhiều công ty tên tuổi. Hiện thời, ông là chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Microspore S.p.A và công ty đầu tư Beaumont Invest Ltd.

Ông Torzi đã giữ một vai trò chủ yếu trong vụ làm trung gian cho Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh, mua bất động sản ở số 60 đại lộ Sloane ở Luân Đôn, trị giá hằng trăm triệu Euro. Ông lãnh 10 triệu Euro, do vai trò trung gian của ông trong giai đoạn chót của vụ mua bán này.

Từ lâu, các giới chức tư pháp của Vatican đã điều tra về vụ này, và hồi tháng 10 năm ngoái (2019), có 5 quan chức Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh đã bị ngưng chức, sau khi hiến binh Vatican đến khám xét và tịch thu máy vi tính cùng với nhiều tài liệu trong các văn phòng thuộc Phủ Quốc vụ khanh, đặc trách về các vấn đề tài chánh.

Trong cuộc phỏng vấn trên máy bay hồi tháng 11 năm ngoái (2019), Đức Thánh cha Phanxicô đã trả lời câu hỏi của báo chí về vụ đầu tư của Vatican vào việc mua căn hộ ở Luân Đôn. Ngài cho biết hồi tháng 10 trước đó, đã đích thân cho phép khám xét và tịch thu tài liệu tại phủ Quốc vụ khanh, đồng thời ngài nói rằng: “Bằng chứng về vụ tham ô hoặc hoạt động bất hợp pháp là điều “chưa rõ ràng”, nhưng dù điều gì xảy ra, thì đây là một vụ xì căng đan. Họ đã làm những điều có vẻ không trong sạch”.

(Sala Stampa, CNA 5/6/2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trả lời