Tòa Thánh truyền vị sáng lập và ba thành viên rời Đan viện Bose

 

Tòa Thánh truyền vị sáng lập và ba thành viên rời Đan viện BoseHôm 27/5/2020, sau cuộc điều tra dài hai tháng, Tòa Thánh đã công bố sắc lệnh, truyền thầy Enzo Bianchi, 77 tuổi, vị sáng lập Đan viện đại kết Bose và ba thành viên phải rời cộng đoàn này và ngưng mọi chức vụ.

Đan viện Bose tọa lạc tại làng Magnano, thuộc tỉnh Biella, tây bắc Italia, được thầy Enzo Bianchi thành lập cách đây 55 năm, vào ngày 08/12/1965, ngày bế mạc công đồng chung Vatican. Ba năm sau, các tu sĩ đầu tiên xin gia nhập, trong đó có một phụ nữ và một mục sư Tin lành. Với thời gian, tu luật, hiến pháp của Đan viện được giáo quyền phê chuẩn và hiện nay có khoảng 100 thành viên, gồm Công giáo và các hệ phái Kitô khác: Chính thống và Tin lành, nam cũng như nữ. Trong số các thành viên có năm linh mục và một mục sư. Cộng đoàn đại kết Bose có các huynh đoàn tại Jerusalem và bốn nơi khác ở Italia.

Ngày 11/11/2018, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập cộng đoàn Bose, Đức Thánh cha đã gửi thư cho thầy Enzo Bianchi để chúc mừng và ngài đánh giá cao sứ vụ đón tiếp, hiếu khách của cộng đoàn, không phân biệt họ là tín hữu hay người không tin. Đức Thánh cha khích lệ cộng đoàn Đan viện ngày càng trở thành những chứng nhân tình thương theo Tin mừng giữa các thành viên, sống tình hiệp thông huynh đệ đích thực.

Trong thời gian gần đây, có nhiều than phiền và căng thẳng trong cộng đoàn đại kết Bose, nhất là về cách hành xử quyền bính của người sáng lập, nên ngày 06/12 năm ngoái (2019), Đức Thánh cha đã quyết định cử ba vị đến thanh tra Đan viện Bose trong hai tháng, đó là cha Arboleda Tamayo, người Tây Ban Nha, Viện phụ Chủ tịch chi dòng Biển Đức Sublacense-Cassino, cha Amedeo Cencini, dòng Nam Tử Bác ái thánh Canossa, quen gọi là dòng Canossiano (F.d.CC), Cố vấn của Bộ các dòng tu, và mẹ Anne Emmanuelle Devéche, Viện mẫu Đan viện Blauvac, dòng Trappiste. Ba vị xác nhận có những vấn đề trầm trọng về cách hành xử quyền bính của vị sáng lập Enzo Bianchi và toàn bộ hồ sơ điều tra được gửi về Tòa Thánh.

Thông cáo của Tòa Thánh nói rằng sau nhiều suy nghĩ và cầu nguyện, một sắc lệnh đặc biệt được ban hành ngày 13/5 vừa qua, với chữ ký của Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, và được Đức Thánh cha phê chuẩn theo thể thức đặc biệt, truyền cho thầy Enzo Bianchi và ba thành viên khác, trong đó có một nữ đan sĩ, phải rời khỏi cộng đoàn Bose, đi tới một nơi khác và ngưng mọi chức vụ.

Tòa Thánh cũng bổ nhiệm cha Amedeo Cencini, 72 tuổi, làm Đặc Ủy toàn quyền của Tòa Thánh về Đan viện Bose. Cha được sự phụ giúp của Đức Tổng giám mục José Rodriguez Carballo, Tổng thư ký Bộ các dòng tu và Đức cha Marto Arnolfo, Tổng giám mục giáo phận Vercelli, bắc Italia.

(Vatican News 27-5-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời