Đức Giê-su: Ngài là Đường…

 

Đức Giê-su: Ngài là Đường…Những tuần lễ vừa qua, do tình hình dịch corona virus mỗi ngày một nghiêm trọng, thế nên nhiều sinh hoạt thường nhật  phải tạm ngưng hoạt động do lệnh giãn cách xã hội.

Trong nhiều sinh hoạt thường nhật phải tạm ngưng, có việc các trường học buộc phải đóng cửa. Về phần học sinh, các em không còn cơ hội đến trường học. Còn các thầy cô giáo, họ trở thành những người “mất dạy”.

Và, do sợ thời gian nghỉ kéo dài các em sẽ quên bài vở, một số nơi tổ chức học trực tuyến. Tuy nhiên, cách học này quá mới mẻ, nên hầu như nhiều em không thể lĩnh hội được.

Thế mới biết, người xưa nói đúng: “Không thầy đố mày làm nên”.  Vâng, không có thầy (cô) trực tiếp dạy, thật không dễ gì các em học (học online) được những gì thầy muốn dạy. Có thầy ở bên (giảng dạy), rồi lại không có thầy ở bên…  có thể nói đó là  một khoảng trống đáng sợ, phải không thưa quý em học sinh!

Có Thầy ở bên, rồi lại không có Thầy ở bên… đó cũng là trải nghiệm của các môn đệ của Đức Giê-su  xưa. Và, tất nhiên, đó là sự  trải nghiệm buồn.

Chuyện là thế này. Hôm ấy, đó là hôm Đức Giê-su và các môn đệ cùng tham dự bữa Tiệc Vượt Qua. Đây là một bữa tiệc truyền thống của người Do Thái, một bữa tiệc mừng việc Thiên Chúa giải thoát dân Israel khỏi ách nô lệ Ai Cập.

Vâng, đây là một bữa tiệc của niềm vui. Thế mà hôm ấy, các môn đệ lại phải đối diện với nhiều chuyện… nhiều chuyện rất buồn.

Chuyện buồn thứ nhất, đó là chuyện Đức Giê-su loan báo “có một người trong anh em sẽ nộp Thầy”. Và, người đó chính là Giu-đa Iscariot.

Còn chuyện buồn kế tiếp là chuyện gì nhỉ! Thưa, rất buồn. Đó là chuyện Đức Giê-su loan báo với các môn đệ rằng: “Thầy còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi. Anh em sẽ tìm kiếm Thầy; nhưng như Thầy đã nói… Nơi tôi đi, các người không thể đến được ”.

Thầy đang ở bên… Và giờ đây, nơi Thầy đi, các ông không thể đến được. Như thế, điều đó có phải là sẽ tạo ra một khoảng trống đáng sợ không kia chứ!

Chắc… chắc hẳn là như thế. Thế nhưng, hôm ấy, sau lời loan báo biệt ly khiến cho các môn đệ trĩu nặng nỗi u buồn, Đức Giê-su, ngay lập tức, đã gửi đến các môn đệ những lời an ủi và hứa hẹn thấm đậm tình yêu thương.

Ngài đã an ủi các ông rằng: “Anh em đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy”. Và, đây… đây là những lời hứa hẹn thấm đậm tình yêu thương: “Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó.” (x.Ga 14, 2-3)

Vâng, quả là những lời an ủi và  hứa hẹn không thể không nói rằng: tuyệt vời. Ấy thế mà, các vị môn đệ vẫn không hết bối rối.

Tại sao! Thưa, chỉ vì Đức Giê-su có nói: “Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi”, cho nên, Phê-rô rồi đến Tô-ma đã không ngần ngại bộc lộ sự bối rối của mình.

Một ông đã hỏi Đức Giê-su, rằng: “Thầy đi đâu ? Sao con lại không thể đi theo Thầy ngay bây giờ được?” Còn ông kia lúng túng hỏi rằng “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao biết được đường”!

Riêng ông Phi-lip-phê, bối rối của ông không phải là việc biết đến lộ trình của  Đức Giê-su, nhưng vấn đề là “Cha…”,  là được Đức Giê-su “tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha”.

Hôm ấy, trước bối rối của ông Phi-lip-phê cũng như của các môn đệ, Đức Giê-su đã khẳng định rõ vị thế của mình qua lời tuyên phán rằng: “Thầy ở với anh em bấy lâu, thế mà anh Phi-lip-phê, anh chưa biết Thầy ư? Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha… Anh không tin rằng Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy sao? Các lời Thầy nói với anh  em, Thầy không tự mình nói ra. Nhưng Chúa Cha, Đấng luôn ở trong Thầy, chính Người làm chứng việc của mình”.

Vâng,  để cho các môn đệ không còn xao xuyến và vững tin, Đức Giê-su nói tiếp, rất rõ ràng, rằng: “Anh  em hãy tin Thầy: Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy, bằng không thì hãy tin vì công việc Thầy làm. Thật, Thầy bảo thật, anh  em, ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm những việc lớn hơn nữa, bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha”.

Trước đó, Đức Giê-su cũng đã giải tỏa nỗi bối rối của ông Tô-ma qua lời tuyên phán: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy”(Ga 14, 6).

Có thể nói, hôm ấy tuy Đức Giêsu nói lên những lời cáo biệt, nhưng những lời cáo biệt đó đã không để lại “khoảng trống”, những khoảng trống đáng sợ nơi các môn đệ, trái lại Ngài đã tạo ra một “gạnh nối” nối kết Trời và Đất, nối kết giữa Thiên Chúa và con người.

Các môn đệ có tin và đặt trọn cuộc đời mình vào lời Đức Giê-su truyền dạy? Thưa có, nhưng không phải một sớm một chiều.

Từ lúc Đức Giê-su nói lời cáo biệt, rồi đến cuộc tử nạn cho đến lúc Ngài Phục Sinh, các ông vẫn luôn sống trong tâm trạng đau buồn, thương tiếc và xao xuyến. Chính vì thế, tâm trí các ông không còn sáng suốt, nghe tin Thầy sống lại, các ông cho là chuyện vớ vẩn. Còn tâm hồn các ông thì trĩu nặng “gánh sầu thương mệt mỏi hai vai”, nhìn thấy tận mắt Thầy hiện đến, các ông cho là “ma”…

Chỉ đến khi các ông “ai nấy được tràn đầy Thánh Thần”, chỉ khi đó, các ông mới  đặt trọn niềm tin vào lời Thầy Giê-su, rằng Ngài chính là “Đường, là Sự Thật, và là Sự Sống”, một niềm tin đã được chứng minh qua việc các ông trở hành những chứng nhân sống động làm cho “Lời Thiên Chúa vẫn lan tràn, và tại Giêrusalem, số các môn đệ tăng thêm rất nhiều, lại cũng có một đám rất đông các tư tế đón nhận đức tin” (x.Cv 6,7).

“Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống”. Vâng,  Chúa Nhật hôm nay, qua phần Phụng Vụ Lời Chúa, chúng ta được nghe lại lời truyền dạy của Đức Giê-su, một lời truyền dạy “chưa từng có hoặc sẽ không bao giờ có ai dám truyền dạy”, như Người.

Tại sao “không bao giờ có ai dám truyền dạy”? Thưa, vì chẳng có ai là Thiên Chúa, mà chỉ mình Đức Giê-su –  “Người là Thiên Chúa”. Vâng, đó là lời chia sẻ của Lm Charles E. Miller. Ngài linh mục nói tiếp rằng: “Không có Chúa Giê-su, chúng ta chẳng làm gì được. Không có con đường, sẽ không có việc đi lại. Không có sự thật, sẽ không có trí thức. Không có sự sống, thì không gì có thể tồn tại”.

Đức Giê-su – Ngài là Đường, là Sự Thật, và là Sự Sống. Thánh Lễ và Thánh Kinh sẽ dẫn chúng ta đi vào con Đường này, sẽ chỉ cho chúng ta đâu là Sự Thật và sẽ đem lại cho chúng ta Sự Sống.

Trong Thánh Lễ, chúng ta được đi lại con đường của Giê-su, một Đức Giê-su Phục Sinh. Nơi đây, chúng ta sẽ tìm được “Sự Thật” qua những lời Kinh Thánh. Nơi đây, chúng ta sẽ nhận được “Sự Sống” qua Bí Tích Thánh Thể, một bảo đảm để chúng ta nhận được lời phán hứa của Ngài, rằng: “Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó”.

Thưa quý vị, Chúa Giê-su đã nói như thế đấy. Và, hôm nay, Ngài tiếp tục nhỏ nhẹ mà nói với chúng ta rằng: “Anh em hãy tin Thầy”.

Vâng, hơn bao giờ hết, hôm nay chúng ta “hãy tin vào Chúa”. Tại sao? Thưa, là bởi, qua đại dịch corona virus, với những gì đang xảy ra, có điều gì đáng để chúng ta đặt niềm tin vào nữa không?

Tất cả mọi sự đều là dối trá. Tất cả mọi người đều dối trá. Dối trá từ những kẻ mệnh danh là quân tử cho tới kẻ được gọi là tiểu nhân. (Xin lỗi, không thể kể ra danh tính những hạng người dối trá này vì… vì rất nhiều, e mất thời gian của chúng ta).

Thì đây,  chúng ta hãy thử  nghe những lời báo cáo rằng thì-là-mà: “ca nhiễm không chết… ca chết không nhiễm”. Có…  có  dối trá không nhỉ!.

Ngoài sự dối trá, chúng ta còn phải chứng kiến nhiều giá trị căn bản trong đời sống đức tin bị đảo lộn. Thì đây, có ai đời lại có người đưa ra sáng kiến lấy Mình Thánh Chúa Ki-tô “đóng gói” như đóng một cái bánh, một viên kẹo để tiện cho việc rước lễ trong thời đại dịch hôm nay!

Trước đó, một bài viết đăng trên báo La Stampa của Ý nói về một số giải pháp được đưa ra bởi các “chuyên gia” của chính phủ, trong sự cộng tác chặt chẽ với Hội đồng giám mục Ý. Các chuyên gia này cho rằng rước lễ là lúc có nguy cơ gây lây nhiễm cao. Họ đề ra giải pháp là “đóng gói” Mình Thánh Chúa, cho các tín hữu lấy đi và tự rước lễ.

Đức Hồng Y Robert Sarah, tổng trưởng bộ phụng tự và kỷ luật bí tích phản đối:  “Không, không, không; hoàn toàn là không thể. Thiên Chúa phải được kính trọng, chúng ta không thể bỏ ngài vào trong một cái túi nhựa. Tôi không biết ai đã nghĩ ra điều phi lý này, nhưng nếu việc không được rước lễ là một đau khổ, thì chúng ta không thể thỏa hiệp về cách rước lễ. Chúng ta phải rước lễ theo cách xứng hợp, xứng với Thiên Chúa, Đấng đến với chúng ta. Chúng ta phải có thái độ đức tin đối với Thánh Thể, chúng ta không thể xem Thánh Thể như một đồ vật tầm thường, chúng ta không đang ở trong siêu thị.”

Nhận xét về việc một số linh mục ở Đức đã thực hành cách cho rước lễ này: đặt Mình Thánh vào các gói giấy để tín hữu mang về nhà và tự rước lễ khi tham dự Thánh lễ trực tuyến, Đức Hồng y nói: “Thật không may là ở Đức họ làm nhiều điều không còn là Công giáo tí nào nữa. Nhưng nó không có nghĩa là cần bắt chước họ.” Ngài nói thêm rằng ngài nghe một giám mục nói rằng trong tương lai sẽ không còn cộng đoàn Thánh Thể nữa, nghĩa là chỉ còn tụ họp cử hành Lời Chúa chứ không có phụng vụ Thánh Thể. Ngài nhận định: “Đó là Tin Lành.”(nguồn: Vatican news)

Vâng, tất cả từ việc đời đến việc đạo, có bị đạo lộn, có bị xáo trộn, có bị dối trá, tất cả đều do con người không nhìn vào Đức Giê-su, không làm như Đức Giê-su, nói tắt một lời không coi Ngài như là “Đường, là Sự thật và là Sự sống’.

Vì thế, chúng ta ta hãy trở lại lời mời gọi của Đức Giê-su, trở lại với một tâm hồn phó thác và tự hỏi: Trong hoàn cảnh riêng tư của đời ta, ta có lo lắng và bối rối trước một nan đề nào đó!

Một cơn cám dỗ phản bội lời thề thủy chung! Một cơn cám dỗ trước danh vọng, tiền bạc, quyền bính, chẳng hạn! Một sự yếu đuối không dám làm chứng cho sự thật!

Tại sao… tại sao ta không thể vượt qua! Tại sao chúng ta không thể vượt qua những cơn cám dỗ nêu trên?

Phải chăng là vì chúng ta đã chọn sai con đường để đi? Phải chăng là chúng ta đã đi trên con đường mang tên “cá nhân chủ nghĩa”, một con đường chỉ phục vụ cho cái tôi của mình?

Đừng bao giờ nghĩ rằng, những âu lo phiền muộn, những lo lắng và bối rối, những cám dỗ của chúng ta hôm nay “nặng ký” hơn của các môn đệ xưa.

Trái lại, hãy nghĩ rằng, khi gặp những nan đề nêu trên, chúng ta có tìm đến Đức Giê-su… tìm đến để Ngài dẫn dắt chúng ta đi trên con đường Ngài đã vạch ra!

Đừng để mình rơi vào bẫy của thế gian, rằng: “All roads lead to Rome – Đường nào cũng về La Mã”. Không! con đường của người Ki-tô hữu, chỉ có một, đó chính là con đường mang tên “Giê-su”, một con đường có “Sự thật và Sự sống”.

Đừng quên, Đức Giê-su đã khẳng định: “Không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy”. Thế nên, đừng chần chờ gì nữa, hãy lấy bút chấm tọa độ, TỌA ĐỘ con đường mang tên Giê-su, trên tấm bản đồ cuộc đời của mình, và xem đó chính là “con đường tình ta đi”.

Vâng, chỉ có một con đường, “con đường mang tên Giê-su”, bởi vì “Ngài là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống”.

 Petrus.tran

Trả lời