15 bệnh viện tâm trí của Tu huynh bác ái không còn là Công giáo

 

15 bệnh viện tâm trí của Tu huynh bác ái không còn là Công giáoBộ Giáo lý đức tin phán quyết rằng 15 nhà thương tâm trí của dòng các Tu huynh bác ái, ở Bỉ, không còn là Công giáo nữa vì các nhà thương này, từ năm 2017 đã cho phép trợ tử.

15 nhà thương vừa nói, do một tổ hợp phi lợi nhuận quản trị với cùng tên là “Tu huynh bác ái”.

Trong thư đề ngày 30/3 năm nay, nhưng được báo chí phổ biến hôm 05/5 vừa qua, Bộ Giáo lý đức tin bày tỏ đau buồn lớn lao khi phải tuyên bố rằng các bệnh viện tâm trí, do tỉnh dòng Tu huynh bác ái, ở Bỉ sở hữu và quản trị không thể xưng mình là những tổ chức Công giáo nữa.

Trong thư trả lời Bộ Giáo lý đức tin, tu huynh René Stockman, Bề trên Tổng quyền của dòng nói rằng: “Với tâm hồn đau buồn, dòng phải từ bỏ các trung tâm chữa trị bệnh nhân tâm trí ở Bỉ. Thật là tiếc vì các trung tâm này mất qui chế Công giáo của mình”. Các tu huynh tại đây đã từng đi tiên phong trong việc săn sóc sức khỏe tâm trí ở Bỉ. Đồng thời, thầy Stockman nhìn nhận rằng toàn dòng Tu huynh bác ái không có chọn lựa nào khác ngoài sự tiếp tục trung thành với đoàn sủng bác ái của dòng. Đoàn sủng này không thể dung hợp với việc giúp kết liễu sinh mạng của các bệnh nhân tâm trí, theo lời yêu cầu của họ, quen gọi là Euthanasia.

Bộ Giáo lý đức tin đã đưa ra phán quyết trên đây, sau ba năm làm việc với các tu huynh bác ái và tổ hợp quản trị 15 nhà thương của các tu huynh ở Bỉ, tức là sau khi Ban quản trị quyết định cho thực hiện các biện pháp trợ tử trong các nhà thương thuộc quyền, theo luật cho trợ tử tại nước này, là luật thuộc loại rộng rãi nhất thế giới. Ban quản trị gồm 15 thành viên, trong đó chỉ có ba tu huynh của dòng. Thầy Bề trên Tổng quyền Stockman cùng với Hội đồng Tổng cố vấn của dòng Tu huynh bác ái mạnh mẽ phản đối việc làm của tỉnh dòng tại Bỉ.

(CNA 5-5-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trả lời