Dời lại một năm Đại hội Gia đình và Đại hội Giới trẻ vì đại dịch

 

Dời lại một năm Đại hội Gia đình và Đại hội Giới trẻ vì đại dịchVì đại dịch Covid-19, Đức Thánh cha Phanxicô đã quyết định dời lại một năm Đại hội các Gia đình Công giáo thế giới, tại Roma và Đại hội Giới trẻ thế giới tại Lisboa, Bồ Đào Nha.

Thông cáo công bố hôm 20/4/2020 vừa qua, của Phòng báo chí Tòa Thánh nói rằng:

“Vì tình trạng y tế hiện nay và những hậu quả đối với sự di chuyển và tập trung của các bạn trẻ và các gia đình, nên Đức Thánh cha, cùng với Bộ giáo dân, gia đình và sự sống, đã quyết định dời lại một năm Đại hội các Gia đình thế giới, dự định vào tháng Sáu năm tới, đến tháng Sáu năm 2022, và Đại hội Giới trẻ thế giới, dự kiến vào tháng Tám năm 2022, sẽ tiến hành vào tháng Tám năm 2023”.

Sau thông cáo của Tòa Thánh, Tòa Thượng phụ Lisboa, Bồ Đào Nha, cho biết: “Ban tổ chức địa phương của Ngày Quốc tế giới trẻ thanh thản đón nhận quyết định của Đức Thánh cha trong tinh thần tin tưởng, với sự quan tâm tới những người dễ bị tổn thương nhất, các gia đình và tất cả những người, vì những lý do khác nhau, đang chịu đau khổ vì những hậu quả của đại dịch Covid-19.”

Tòa Thượng phụ cũng cho biết, “Ban tổ chức địa phương và toán làm việc được thành lập, đã hăng say chuẩn bị một cách tốt đẹp nhất cho Ngày Quốc tế giới trẻ tại Bồ Đào Nha, với xác tín rằng biến cố này sẽ mang lại hy vọng và vui tươi cho các bạn trẻ trên toàn thế giới, tại thủ đô Bồ Đào Nha”.

Đại hội các Gia đình Công giáo thế giới tiến hành ba năm một lần. Lần thứ 9 đã diễn ra tại Dublin, thủ đô Cộng hòa Ailen, từ 21 đến 26/8 năm 2018, với chủ đề: “Tin Mừng gia đình: niềm vui cho thế giới”. Đại Hội lần thứ 10, lẽ ra tiến hành tại Roma từ ngày 23 đến 27/6 năm tới, 2021, với chủ đề “Tình yêu gia đình: ơn gọi và con đường nên thánh”, nhân dịp kỷ niệm năm năm Tông huấn Amoris Laetitia-Niềm vui Gia đình, nay được dời lại đến năm sau đó.

Ngày Quốc tế giới trẻ được tổ chức ba năm một lần ở cấp hoàn vũ. Lần chót đã được tổ chức từ ngày 22 đến 27 tháng Giêng năm ngoái, 2019, tại Panama, với chủ đề: “Này tôi là nữ tỳ Chúa: xin xảy đến cho tôi như lời Sứ Thần truyền” (Lc 1,38).

(Tổng hợp 21-4-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời