Truyền thông nhà nước Indonesia trực tiếp truyền các lễ nghi Tuần thánh

 

Các lễ nghi Tuần thánh của Công giáo sẽ được các cơ quan truyền thông tư nhân, rồi cả đài truyền hình và phát thanh của chính phủ Indonesia cũng sẽ trực tiếp truyền đi cho các tín hữu không được đến nhà thờ dự lễ, vì nạn dịch coronavirus hiện nay.

Truyền thông nhà nước Indonesia trực tiếp truyền các lễ nghi Tuần thánhTrong những ngày qua, Hội đồng Giám mục Indonesia đã thông báo quyết định ngưng cử hành các thánh lễ và lễ nghi công cộng có giáo dân tham dự, cho đến ngày 30/4/2020 tới đây để tránh sự lan tràn đại dịch. Tin này đã gây đau buồn cho các tín hữu, nhưng nay họ vui mừng được tin các đài chính phủ cũng trực tiếp truyền thanh truyền hình các lễ nghi Tuần thánh, không kể ba đài truyền hình tư (Kampas TV, MNC Vision và Emtek Group).

Đức Hồng y Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo, Tổng giám mục thủ đô Jakarta, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia, sẽ chủ sự một vài thánh lễ quan trọng. Đồng thời mỗi giáo xứ ở Indonedia cũng có thể truyền đi các thánh lễ trong giáo xứ qua Internet, theo khả năng kỹ thuật của địa phương. Tuy nhiên, phải nhận rằng hệ thống Wifi vẫn còn tương đối ít ỏi trong các gia đình ở Indonesia và việc truyền đi qua các điện thoại di động là điều tốn kém. Nhiều người không có khả năng xem lễ qua Youtube hơn một tiếng đồng hồ.

Quyết định trực tiếp truyền thanh truyền hình các lễ nghi Tuần Thánh là kết quả cuộc gặp gỡ và thương lượng trong những ngày trước đây, giữa linh mục Harry Sulistio, Chủ tịch Hiệp hội Công giáo Komunitas Universal (KU) với chính quyền Indonesia, và với Bộ trưởng truyền thông và kỹ thuật thông tin của nước này, là ông Johnny Plate, cũng là một tín hữu Công giáo. Hai vị đã đạt tới một thỏa thuận với nhau về việc này.

(Asia News 27-3-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời