Sứ điệp Đức Thánh cha nhân Ngày cầu cho ơn gọi

 

Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi các tín hữu hãy can đảm, tin tưởng nơi sự phù trợ của Chúa trong hành trình theo đuổi ơn gọi của mỗi người.

Sứ điệp Đức Thánh cha nhân Ngày cầu cho ơn gọiNgài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong sứ điệp công bố sáng hôm 24/3 vừa qua, để chuẩn bị cho Ngày Thế giới cầu nguyện cho ơn gọi lần thứ 57 sẽ cử hành vào Chúa nhật thứ IV sau lễ Phục sinh, 03/5/2020 tới đây, và có chủ đề là: “Những lời của ơn gọi”.

Niềm tin nơi Chúa phá tan sợ hãi

Sứ điệp dài của Đức Thánh cha có đoạn viết: “Chúa biết rằng một sự chọn lựa cơ bản cho cuộc sống, như kết hôn hoặc thánh hiến một cách đặc biệt để phụng sự Chúa, đòi phải có can đảm. Chúa biết những vấn nạn, những lo âu và khó khăn đang làm giao động con thuyền tâm hồn của chúng ta, vì thế Chúa trấn an chúng ta: “Đừng sợ, Thầy ở với con!”. Niềm tin nơi sự hiện diện của Chúa, gặp gỡ và đồng hành với chúng ta, – cả khi biển có bão tố, – giải thoát chúng ta khỏi sự ươn lười mà tôi đã gọi, trong thư gửi các linh mục ngày 4/8 năm ngoái (2019) là “nỗi buồn sầu ngọt ngọt”, nghĩa là một sự nản chí nội tâm chặn đứng chúng ta và không để chúng ta nếm hưởng vẻ đẹp của ơn gọi”…

Vượt thắng yếu đuối và sợ hãi trong ơn gọi

Đức Thánh cha nhận xét rằng: “Chúng ta giống như thánh tông đồ Phêrô; chúng ta có ước muốn và đà tiến, nhưng đồng thời chúng ta có những yếu đuối và sợ hãi.

“Nếu chúng ta để cho mình bị ý nghĩ về những trách nhiệm đang chờ đợi – trong đời sống hôn nhân hoặc trong sứ vụ linh mục – hay những nghịch cảnh sẽ xảy đến, thì chúng ta sẽ không còn nhìn lên Chúa Giêsu, và giống như ông Phêrô, chúng ta có nguy cơ bị chìm. Trái lại, mặc dù có những yếu đuối và nghèo hèn, đức tin vẫn giúp chúng ta tiến bước để gặp Chúa Phục sinh và chiến thắng cả những bão tố. Thực vậy, Chúa sẽ giơ tay cho chúng ta, khi chúng ta có nguy cơ bị chìm vì mệt mỏi hoặc vì sợ hãi, và Chúa ban cho chúng ta đà tiến hăng say cần thiết để sống ơn gọi của chúng ta trong vui tươi và nhiệt thành” …

Chiến thắng những nản chí và mệt mỏi

Đức Thánh cha viết thêm rằng: “Trong ơn gọi riêng mà chúng ta được kêu gọi theo đuổi qua cuộc sống, những sóng gió ấy có thể làm cho chúng ta kiệt lực. Tôi nghĩ đến những người đảm nhận các nghĩa vụ quan trọng trong xã hội dân sự, những đôi vợ chồng mà tôi thường gọi là “những người can đảm”, và đặc biệt là những người chọn đời sống thánh hiến và linh mục. Tôi biết những vất vả của anh chị em, những cô đơn dần dần dập tắt ngọn lửa nồng cháy của ơn gọi, gánh nặng của tình trạng không chắc chắn và bấp bênh thời nay, sự lo sợ về tương lai. Hãy can đảm lên, anh chị em đừng sợ! Chúa Giêsu ở cạnh chúng ta và nếu chúng ta nhìn nhận Ngài là Chúa duy nhất của đời sống chúng ta, thì Ngài sẽ giơ tay và nắm lấy chúng ta để cứu thoát…”

Kêu gọi phục vụ ơn gọi

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: “Anh chị em rất thân mến, đặc biệt trong Ngày Thế giới cầu cho ơn gọi, và cả trong hoạt động mục vụ thông thường của các cộng đoàn chúng ta, tôi mong ước rằng Giáo hội tiến bước trên con đường phục vụ ơn gọi, bằng cách mở ra những cánh cửa trong tâm hồn của mỗi tín hữu, để mỗi người có thể khám phá, trong tâm tình biết ơn, tiếng gọi mà Chúa gửi đến cho họ, tìm được can đảm để thưa “xin vâng”, chiến thắng sự mệt mỏi trong niềm tin nơi Chúa Kitô, và sau cùng hiến dâng cuộc sống của mình như một bài ca chúc tụng Thiên Chúa, cho anh chị và toàn thế giới. Xin Đức Trinh Nữ Maria đồng hành và chuyển cầu cho chúng ta.”

Vatican News 24-3-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trả lời