Ít nhất 28 linh mục ở miền bắc Italy đã chết vì COVID-19

 

Bergamo, Ý, ngày 19 tháng 3 năm 2020 / 08:30 sáng (CNA) . – Các giáo phận Ý xung quanh Milan đã báo cáo về cái chết của 30 linh mục trong vụ dịch coronavirus.

Ít nhất 28 linh mục ở miền bắc Italy đã chết vì COVID-19Avvenire, tờ báo Ý thuộc sở hữu của Hội đồng Giám mục Ý, xác định ít nhất 28 trong số các linh mục này đã chết vì COVID-19, và cũng ghi chú thêm hai trường hợp: đó là cha Guido Mortari, người đã chết vì viêm phổi trước khi được xét nghiệm, và cha Giorgio Bosini, người có một tình trạng y tế nghiêm trọng tiềm ẩn.

Tất cả trừ ba trong số các linh mục đều trên 70 tuổi và hơn một nửa là trên 80 tuổi. Linh mục trẻ nhất chết vì coronavirus, cha Andrea Avanzini thuộc Giáo phận Parma, 54 tuổi.

Mười một trong số các linh mục đã chết trong Giáo phận Bergamo, nơi có ít nhất 15 linh mục khác phải nhập viện, theo giám mục địa phương.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gọi điện cho đức cha Bergamo vào ngày 18 tháng 3 để bày tỏ sự liên đới với những người đang đau khổ trong giáo phận.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã hứa rằng ngài luôn nhớ tới trong những lời cầu nguyện hàng ngày, Đức cha Francesco Beschi của Bergamo nói với giáo phận của mình trong một cuộc gọi điện thoại video.

Đức Thánh Cha rất tình cảm, thể hiện sự gần gũi của cha với tôi, với các linh mục, với người bệnh, với những người chăm sóc bệnh nhân và cho cả cộng đoàn chúng ta. Ngài muốn hỏi chi tiết về tình hình mà giáo phận Bergamo đang gặp phải, và ngài được thông báo rất nhiều, đức giám mục nói.
Đặc biệt, ngài yêu cầu tôi liên đới với người bệnh và tất cả những ai theo những cách khác nhau đang hy sinh vì lợi ích cộng đồng: bác sĩ, y tá, cơ quan dân sự và y tế, thực thi pháp luật, ngài nói thêm.

Bergamo là giáo phận quê hương Đức Giáo hoàng Thánh Gioan XXIII, và đức giám mục đang khuyến khích người Công giáo địa phương cầu nguyện Thánh Gioan XXIII cho người bệnh và cho những người chăm sóc họ.

Cha Remo Rota, một linh mục người Ý, từng là nhà truyền giáo ở Cộng hòa Dân chủ Congo trong 38 năm, đã qua đời vào ngày 17 tháng 3 tại Bergamo sau khi xét nghiệm dương tính với coronavirus. Ngài đã 77 tuổi.

Sáu linh mục đã chết vì coronavirus trong Giáo Phận Parma. Trong số đó có cha Franco Minardi, người đã phục vụ cùng một giáo xứ trong 70 năm và cha Nicola Masi, một nhà truyền giáo của Parma Saveriani, người từng là nhà truyền giáo ở Amazon.

Giáo phận Piacenza-Bobbio đã báo cáo về cái chết của ba linh mục, bao gồm hai anh em sinh đôi 87 tuổi, cha Mario Boselli và cha Giovanni Boselli, đã chết trong cùng một ngày.

Các giáo phận khác của Ý với các trường hợp tử vong do coronavirus được báo cáo là giáo phận Cremona, Milan, Lodi, Brescia, Casale Monferrato và Tortona.

Nghi thức an táng các ngài được cử hành trong âm thầm, vì tất cả các nghi lễ tôn giáo công cộng, bao gồm đám cưới và đám tang, đã bị chính phủ Ý cấm.

Gần 3.000 người đã chết vì COVID-19 ở Ý trong vòng chưa đầy một tháng sau khi 35.700 người được xét nghiệm dương tính với coronavirus kể từ ngày 18 tháng 3.

Courtney Mares

(CNA 1932020)

Trả lời