Đức Thánh cha mời gọi các linh mục vượt thắng thái độ cay đắng và bất mãn

 

Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi các linh mục vượt thắng mọi thái độ cay đắng, bất mãn, và tránh cám dỗ tự cô lập.

Đức Thánh cha mời gọi các linh mục vượt thắng thái độ cay đắng và bất mãnNgài đưa ra lời mời gọi trên đây trong bài huấn dụ dành cho các linh mục giáo phận Roma, sáng Thứ Năm, 27/02/2020 vừa qua. Lẽ ra bài này được chính Đức Thánh cha chia sẻ trong cuộc gặp gỡ các linh mục thuộc giáo phận Roma, theo truyền thống vào sáng Thứ Năm sau Lễ Tro, kèm theo nghi thức giải tội và thống hối, tại Đền thờ Thánh Gioan Laterano, nhưng vì Đức Thánh cha bị cảm nhẹ, nên ngài không đến được và giới hạn hoạt động vào các buổi tiếp kiến tại Vatican.

Bài huấn dụ của Đức Thánh cha được Đức Hồng y Giám quản Roma, Angelo De Donatis, tuyên đọc, trong đó Đức Thánh cha phân tích những nguyên nhân chính khiến linh mục cảm thấy “cay đắng”. Tuy nhiên, ngài nhận xét rằng phần lớn các linh mục tại Italia mà ngài gặp hoặc được biết, là những người hài lòng và biết xử lý, vượt thắng những tình trạng khó khăn hoặc cuộc khủng hoảng về đức tin. Ba nguyên nhân, đó là thiếu tín thác nơi Chúa và thiếu cầu nguyện, gặp vấn đề với các giám mục độc đoán, và thứ ba là thiếu tình hiệp thông và tín nhiệm nhau giữa các linh mục. Tình trạng thứ ba này có thể vì những xì căng đan khác nhau: về lạm dụng tính dục hay về tài chánh, chúng có thể tạo nên ngờ vực và thiếu tín nhiệm nhau.

Đức Thánh cha cũng nhận thấy: người ta gia tăng các cuộc gặp gỡ và các cộng đoàn, nhưng không gia tăng tình hiệp thông. Hồng ân hiệp thông này ít được đánh giá cao.

Trong bối cảnh đó, Đức Thánh cha kêu gọi các linh mục, khi gặp các vấn đề, đừng tự cô lập mình, nhưng hãy tìm kiếm sự giúp đỡ nơi những linh mục cao niên hoặc những người đồng hành nhiều kinh nghiệm hơn. Ngoài ra cần gia tăng lòng tín thác nơi Chúa, thay vì nơi bản thân.

(Vatican News 27-2-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời