Giáo xứ bước vào mùa chay 2020

 

Cùng toàn thể Giáo hội bước vào mùa Chay Thánh, giáo xứ thánh Đa Minh – Ba Chuông đã cử hành bốn thánh lễ Tro vào thứ Tư 26/02/2020. Vào lúc 05h00 sáng, tu viện và giáo xứ đã cử hành Thánh lễ khai mạc mùa Chay Thánh với nghi thức xức tro do cha Bề trên Chính xứ Giuse Phạm Hưng Thịnh, O.P. chủ tế, cùng đồng tế có quý cha trong tu viện thánh Albertô Cả và sự tham dự của quý tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn giáo xứ.

Giáo xứ bước vào mùa chay 2020

Giáo xứ bước vào mùa chay 2020

Bài diễn giảng dựa trên trích Tin Mừng theo thánh Mátthêu do cha GB. Lê Hoàng Huynh, O.P. huấn từ, nói về chủ đề “Chay tội”. Cha đã giúp cộng đoàn suy niệm 3 ý tưởng trong các bài đọc Lời Chúa: Làm việc lành phúc đức, sống tương quan mật thiết với Chúa và sống niềm hy vọng Phục Sinh.

Giáo xứ bước vào mùa chay 2020

Mở đầu bài giảng, cha nhắc lại các biến cố trong Kinh thánh gắn liền với con số 40 mà mùa Chay còn được gọi là mùa 40. Trong đó có biến cố dân Israel lang thang trong sa mạc 40 năm, ông Môsê cầu nguyện 40 ngày trên núi Sinai trước khi lãnh nhận Thập điều, ông Êlia đi bộ 40 ngày đêm đến núi Khôrép để gặp gỡ Đức Chúa và Chúa vào hoang mạc 40 ngày,… nhưng mùa 40 không dừng lại ở nhịn ăn uống, nhịn tiêu xài, mà còn hướng đến cuối con đường, chính là sự Phục sinh của Chúa Kitô.

Giáo xứ bước vào mùa chay 2020

Với ý tưởng đầu tiên, cha Gioan đã mượn chủ đề sứ điệp Mùa Chay năm 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô là lời của thánh Phaolô trong bài đọc II: ““Nhân danh Chúa Kitô, tôi nài xin anh chị em hãy hòa giải với Thiên Chúa” (2Cr 5,20). Đức Giáo hoàng mời gọi mỗi tín hữu hãy làm việc bác ái để khám phá ra Thiên Chúa là Cha và mọi người là anh chị em với nhau. Để khi mở rộng vòng tay trước những người xin giúp đỡ, chúng ta đang cộng tác với sự quan trọng của Thiên Chúa.

Giáo xứ bước vào mùa chay 2020

Trong ý tưởng thứ hai, cầu nguyện là phương thế hữu hiệu để con người tiếp cận Thiên Chúa. Nhưng cầu nguyện rất cần sự thinh lặng, vì khi lui vào nơi thanh vắng, chúng ta bước sâu vào cuộc đối thoại với Người. Cũng vậy, nghi thức xức tro chỉ là hình thức nếu mỗi tín hữu không xé lòng, hãy mở rộng cõi lòng để bụi tro chạm vào tâm hồn, nơi đang bị hoen ố vì tội lỗi. Cũng đừng tỏ ra vẻ mặt ủ dột khi ăn chay, mà hãy xé toang trái tim đang bị thương tích để Chúa thương chữa lành.

Giáo xứ bước vào mùa chay 2020

Khi kết hiệp mật thiết Chúa, người Kitô hữu cũng có trách nhiệm với chính mình và với tha nhân. Không ai có thể nói mình vô dụng vì trước mặt Chúa, mỗi người có một vai trò và bổn phận để cộng tác với Người trong công trình tạo dựng. Nói cách khác, mỗi người là một nét vẽ trong bức tranh muôn màu của Thiên Chúa và không bao giờ bị loại trừ.

Giáo xứ bước vào mùa chay 2020

Ý tưởng cuối cùng, cha Gioan đã mời gọi cộng đoàn sống niềm hy vọng Phục Sinh, mà niềm hy vọng ấy không đặt trên sự may rủi mà dựa vào lời hứa của Chúa: “Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.” (Mt 6, 6). Mỗi mùa Chay, Giáo hội không mời gọi người tín hữu dừng lại ở thứ Sáu tuần thánh, nhưng đón mừng ánh bình minh của ngày Phục Sinh. Còn khi ăn chay, Chúa mời gọi hãy ăn chay với vẻ mặt tươi tắn của người chiến thắng “nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm” (Mt 6, 17).

Giáo xứ bước vào mùa chay 2020

Để kết bài giảng, cha nhắc lại lời Đức Tổng Giuse trong thư hướng dẫn về dịch Covid-19, trong Kinh thánh tội lỗi thường gắn liền với sự dữ. Khi con người xa lìa Chúa thì tội lỗi hoành hành và con người mang sự dữ đến cho nhau. Cha mời gọi cộng đoàn ý thức:

Giáo xứ bước vào mùa chay 2020

Nhịn ăn một chén cơm, không bằng nhịn một lời làm buồn lòng người khác;

Nhịn ăn một miếng thịt, không bằng nhịn một cử chỉ xúc phạm anh em;

Nhịn một bữa cơm, không bằng sự tha thứ, cảm thông với người khác;

Kiềm chế cơn đói, không bằng kiềm chế cơn nghiện rượu, ma tuý hay cờ bạc;

Kiềm chế cơn khát, không bằng chế ngự cơn dục vọng, tham lam toan tính, hay thói kiêu ngạo.

Giáo xứ bước vào mùa chay 2020

Như vậy, mùa Chay Thánh không chỉ ăn chay, uống chay mà còn cần “Chay Tội”, vì tội là điều khiến chúng ta xa rời Thiên Chúa.

Giáo xứ bước vào mùa chay 2020

Sau bài giảng, cha Bề trên Chính xứ đã làm phép tro. Tro được xức trên đầu của quý cha, quý tu sĩ và từng người trong cộng đoàn tham dự, nhắc nhở mỗi người mang thân phận bụi tro, yếu đuối và mỏng giòn cần nhờ đến Chúa. Đồng thời, tro nhắc mỗi người tâm tình khiếm tốn, biết sám hối, quay về với lòng Chúa thương xót và tin vào lời Người.

Thánh lễ được cử hành sốt sắng trong bầu khí trang nghiêm của cộng đoàn Phụng vụ, kết thúc vào hồi 05h45. Sau đó có các thánh lễ vào lúc 06h00, 17h30 và 19h00.

“Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi.” (Lc 18, 13)

Giuse Chung Thảo

Trả lời