Sứ thần Tòa Thánh từ Nga chuyển sang Pháp

 

Sứ thần Tòa Thánh từ Nga chuyển sang PhápHôm 09/02/2020 vừa qua, Đức Tổng giám mục Celestino Migliore đã giã từ nhiệm vụ Sứ thần Tòa Thánh tại Liên bang Nga và Uzbekistan để sang Paris đảm nhận sứ vụ Sứ Thần Tòa Thánh tại Pháp.

Đức Tổng giám mục Migliore, 68 tuổi, người Italia, đã từng làm thứ trưởng ngoại giao Tòa Thánh, từ năm 1995 đến 2002, trong tư cách này đã vài lần viếng thăm Giáo hội Công giáo tại Việt Nam và làm việc với phái đoàn của Chính phủ Việt Nam.

Tin của Tổ chức Pro Oriente, truyền đi ngày 10/02 vừa qua cho biết, Chúa nhật 09/02, Đức Tổng giám mục Migliore đã dâng thánh lễ từ biệt tại Nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Mẹ Thiên Chúa, ở thủ đô Mascơva. Trong dịp này, Đức Sứ Thần Tòa Thánh nói rằng: “Sự hiệp nhất các tín hữu Kitô chỉ có thể tiến hành từng bước nhỏ, “qua cuộc đối thoại bác ái thường nhật và trong cuộc sống, qua những hoạt động chung trong lãnh vực linh đạo, mục vụ, văn hóa và từ thiện. Hiệp nhất không phải là điều từ trên truyền xuống, nhưng từ dưới đi lên”.

Nhìn lại 4 năm làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Nga, Đức Tổng giám mục Migliore nhấn mạnh sự cần thiết phải dấn thân xây dựng những tương quan cảm thông lẫn nhau, thiện cảm, đối thoại và cởi mở… Những quan hệ này là nền tảng không thể thiếu được để xây dựng một cuộc sống chung hòa hợp và cộng tác giữa các dân tộc, các nền văn hóa và các cộng đồng tôn giáo.

Ám chỉ đến những khó khăn trong lãnh vực đại kết, kể cả tình trạng chia rẽ trầm trọng hiện nay trong nội bộ Chính Thống giáo, hoặc giữa các cộng đồng Kitô khác, Đức Sứ Thần Tòa Thánh nhận xét rằng: “Công việc đại kết không đơn giản. Một sự chia rẽ kéo dài từ bao thế kỷ không thể chữa lành trong một ngày”.

Trong những năm phục vụ tại Mascơva, Đức Tổng giám mục Migliore đã xây dựng được những quan hệ chặt chẽ với bộ ngoại giao Nga và Giáo hội Chính Thống Nga.

(KNA 10-2-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời