Hãy là hương vị cho đời…

 

Hãy là hương vị cho đời…Chúng ta thường nghe nói: “Lời nói như gió lung lay. Gương bày như tay lôi kéo”.  Và, có lẽ không ai trong chúng ta lại không cho rằng, đây là một việc làm thiết thực và hệ trọng, thiết thực và hệ trọng cho xã hội, cho gia đình nơi chúng ta đang sống.

“Gương bày”  hay có thể nói “làm gương”, (tất nhiên là gương tốt),  nó như một tiền đề giúp xây dựng một xã hội, một gia đình tốt đẹp. Và, sẽ không thể tốt đẹp, nếu gương xấu cứ bị phơi bày ra.

Có một câu chuyện được kể rằng: “Vào một chiều đông, tuyết rơi nặng hạt.  Một người đàn ông say rượu đang lảo đảo bước đi trên tuyết. Cậu con trai mười bốn tuổi của ông sau khi ngồi chờ cha mình ngoài quán rượu cũng lẽo đẽo theo cha về nhà. Cậu ta đặt bàn chân nhỏ bé của mình lên những dấu chân hằn sâu trên tuyết mà cha cậu để lại. Những bước chân ngả nghiêng chao đảo. Bất chợt người cha quay lại, nhìn thấy con mình bước thấp bước cao, dáng vẻ như người say rượu, ông gắt gỏng hỏi nó với giọng lè nhè: Mày đi kiểu gì vậy? Cậu bé trả lời: Dạ con đi theo bước chân của cha!” (nguồn: internet)

Gương bày hay làm gương, thiết thực và hệ trọng là thế đấy. Chúng ta có thể huyên thuyên giảng dạy trong hàng giờ đồng hồ, song sẽ chẳng ai nhớ được điều gì. Thế nhưng, chỉ cần một lần làm gương sáng, chúng ta có thể để lại những ấn tượng sâu đậm khó quên.

“Hãy làm điều gì đó tuyệt vời, người ta có thể sẽ bắt chước” Albert Schweitzer đã nói như thế, thưa quý vị.

 

** Còn Đức Giê-su thì sao! Thưa, trong những ngày còn tại thế, Ngài cũng đã có những lời truyền dạy, dạy các môn đệ của mình phải là tấm gương sáng cho đời.

Đức Giê-su đã dạy gì nhỉ? Thưa, qua những hình ảnh rất đời thường, Ngài dạy rằng: “Chính anh em là muối cho đời… Chính anh em là ánh sáng cho trần gian…”

Ơ hay! Tại sao Đức Giê-su không dùng hình ảnh nào khác như: đường, mật nghe có vẻ ngọt hơn, mà lại truyền dạy các môn đệ phải là muối, nghe sao mà chát đắng quá?

Thưa, Đức Giê-su truyền dạy các môn đệ “phải là muối” là bởi, muối có một ý nghĩa rất đặc biệt.

Vâng, rất đặc biệt thưa quý vị. Về phương diện đời thường, “muối” như chúng ta được biết, đó là thứ không thể thiếu trong cuộc sống con người. Lời người xưa dạy rằng: “Cá không ăn muối cá ươn”, như một điển hình.

Chúng ta còn được biết rằng, có một số người huyết áp cao, kiêng ăn muối trong vòng một thời gian khá lâu, cuối cùng không còn sức đi đứng nữa.

Ngoài tác dụng bảo toàn và làm tăng thêm vị ngon trong các món ăn, muối đối với người Do Thái, còn có tác dụng biểu tượng với công hiệu sát trùng, thanh tẩy và luyện lọc (2V 2, 19-22)

Pliny có nói thêm rằng: “Không có muối nhân loại không thể duy trì sự sống”. Chúng ta còn được biết đến có một bộ phim mang tên “muối quý  hơn vàng”.

Đưa ra lời truyền dạy các môn đệ của mình phải “là muối cho đời”, đó chính là một đặc ân thiêng liêng Đức Giêsu muốn trao ban. Ngài muốn nâng mọi người, từ một kẻ tội lỗi vô dụng “chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp”, nay khi trở thành môn đệ của Ngài, họ trở nên hữu ích cho đời.

Khi cuộc đời “nhạt” đi tình yêu thương, người môn đệ của Đức Giê-su phải “muối”, muối mặn lại tình yêu thương đó, bằng sự bác ái và lòng nhân hậu.

Khi cuộc đời “nhạt” đi sự bình an, người môn đệ của Đức Giê-su phải “muối”, muối mặn lại sự bình an đó bằng gì…? Vâng,  phải muối mặn lại sự bình an đó bằng những lời an ủi: “Tìm an ủi người hơn được người ủi an”.

***

Thánh Phao-lô, trong thư gửi tín hữu thành Corinto, có nói: “Mọi sự đều có phép làm nhưng chẳng phải mọi sự đều có ích; mọi sự đều có phép làm, nhưng chẳng phải mọi sự đều làm gương tốt.”(x.1Cor 10, 23)

Nhắc lại lời này để làm gì? Thưa, để chúng ta tự hỏi mình rằng: tôi có phải là một “tấm gương tốt” giữa đời, hay không?

Thưa quý vị, chúng ta phải là một tấm gương tốt. Bởi vì, là một tấm gương tốt, chúng ta mới có thể thể hiện được lời truyền dạy của  Đức Giê-su, lời truyền dạy rằng: “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian…”

Hãy nhìn đi, nhìn vào xã hội hôm nay, một xã hội chìm trong “bóng tối”, bóng tối của dối trá, bóng tối của hận thù, bóng tối của bất hoà, bóng tối của ghen tuông, bóng tối của tranh chấp, của chia rẽ, của bè phái, của say sưa chè chén v.v… chúng ta phải làm gì?

Phải chăng là cứ ngồi đó mà “nguyền rủa bóng tối”? Hay, chúng ta sẽ thắp lên một “ngọn nến”, ngọn nến bác ái, ngọn nến nhẫn nhục, ngọn nến từ tâm, ngọn nến trung tín, ngọn nến hiền hoà, ngọn nến tiết độ?

Vâng, chỉ cần thắp lên một trong những ngọn nến nêu trên, đó là  chúng ta đã chứng minh rằng, mình chính là một “tấm gương tốt” giữa đời. Nói cách khác, thắp lên những ngọn nến đó, chúng ta đã trở nên “ánh sáng cho trần gian”.

****

“Chính anh em là muối cho đời… Chính anh em là ánh sáng cho trần gian”.  Vâng, Đức Giê-su của hôm nay, cũng vẫn muốn chúng ta “là thế”.

Nếu chúng ta chưa là thế! Nói cách khác, nếu muối của chúng ta “nhạt đi”, nếu ánh sáng của chúng ta “mờ  đi”, hãy nhớ rằng; Thánh Kinh chính là chất xúc tác làm cho muối-của-ta mặn lại. và làm cho ánh sáng của chúng ta bừng sáng lên.

Thật vậy, làm sao chúng ta không nặm lại, làm sao chúng ta không bùng sáng lên cho được! Bởi vì, Thánh Kinh, vua David nói: “là đèn soi ta bước, là ánh sáng chỉ đường ta đi”.

Chúng ta cũng đừng quên Thánh Thể, bởi đó chính là chất xúc tác làm cho “tôi sống nhưng không phải tôi sống mà chính Ðức Kitô sống trong tôi”.

Có Đức Ki-tô sống trong chúng ta, ánh sáng của chúng ta đủ sáng để “chiếu giải trước mặt thiên hạ”, đủ sáng để “thiên hạ thấy những việc tốt đẹp (chúng ta) làm, mà tôn vinh Cha (chúng ta), Đấng ngự trên trời”.

Thưa quý vị, quý vị có biết những người “có đức tin mà không việc làm”, tất nhiên là “làm gương tốt”,  thánh Gia-cô-bê gọi là gì không? Thưa, thánh nhân gọi họ là những người “đầu óc rỗng tuếch” (x.Gc 2, 20)

Có phần chắc, chẳng ai trong chúng ta muốn mình là những người đầu óc rỗng tuếch. Thế nên, là một Ki-tô hữu, là người “có đức tin”, tại sao chúng ta “không có việc làm”? Nói rõ hơn, tại sao chúng ta không tiếp nhận lời truyền dạy của Đức Giê-su! Tại sao chúng ta không là “muối cho đời”? Tại sao chúng ta không là “ánh sáng cho trần gian”?

Như đã nói ở rên, muối như là hương vị cho các món ăn, khi ví chúng ta là “muối cho đời”, Đức Giê-su muốn chúng ta phải là hương vị cho đời.

Thế nên, tiếp nhận lời truyền dạy của Đức Giê-su, chúng ta “hãy là hương vị cho đời”, quý vị nhé!

Petrus.tran

 

Trả lời