Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi hòa bình

 

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi hòa bìnhChủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, Đức Tổng giám mục José Gomez, của giáo phận Los Angeles, kêu gọi hòa bình giữa lúc căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang ở cao độ.

Trong thông cáo công bố tối ngày 07/01/2020 vừa qua, Đức Tổng giám mục Gomez khẳng định rằng: “Đứng trước những căng thẳng gia tăng với Iran, chúng ta phải cấp thiết cầu nguyện để các vị lãnh đạo thế giới theo đuổi đối thoại và tìm kiếm hòa bình. Xin anh chị em cùng với tôi cầu xin Mẹ Maria, Nữ Vương Hòa Bình, chuyển cầu, xin Chúa Giêsu Kitô củng cố những người xây dựng hòa bình, an ủi những người đau khổ, bảo vệ những người vô tội và tất cả những người đang gặp nguy hiểm, nhất là những quân nhân nam nữ và các nhân viên ngoại giao của đất nước chúng ta”.

Phản ứng của Iran đối với vụ Mỹ tấn công

Vài giờ sau khi an táng tướng Qassem Soleimani, Chỉ huy trưởng quân đội Iran, bị máy bay không người lái của Mỹ giết chết hôm 03/01/2020 vừa qua ở Baghdad, Irak, quân đội Iran này đã bắn 22 hỏa tiễn vào hai căn cứ của quân đội Mỹ ở Irak. Chưa có tin tức chính xác về những tổn thất do hành động này, nhưng đài truyền hình Iran nói là có 80 người Mỹ bị tử thương, nhưng phía Mỹ cho biết không có thiệt hại nào.

Đức Cha Jean-Benjamin Sleiman, Tổng giám mục giáo phận Baghdad của Giáo Hội Công Giáo la tinh, nói với Đài Vatican, là ngài không tin tình hình sẽ biến thành một cuộc chiến tranh công khai, nhưng Đức Tổng giám mục kêu gọi Âu Châu hãy giữ một vai trò trong vấn đề này và kêu gọi các phe liên hệ hãy nghe tiếng nói khôn ngoan của Đức Giáo Hoàng.

Đức Tổng giám mục Sleiman nhắc lại rằng Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã từng là tiếng nói duy nhất gióng lên, kêu gọi các nước hãy dùng tất cả mọi con đường ngoại giao trước khi dấn thân vào con đường xung đột võ trang. Đức Tổng giám mục nói:

“Những gì đang xảy ra không những có liên quan đến cảm thức về công lý, về công ích, không phải của riêng một nước, nhưng là của toàn nhân loại. Ngày nay, tôi tin rằng chỉ có Giáo Hội Công Giáo có thể nói điều đó: Giáo Hội có kinh nghiệm, có giáo huấn. Giáo Hội đã nhìn nhận những lỗi lầm và không muốn chúng tái diễn. Đó là sự khôn ngoan mà các phe cần lắng nghe”.

Theo tin mới nhất, Tổng thống Trump cho biết sẽ không trả đũa vụ Iran tấn công 2 căn cứ Mỹ ở Irak, và tuyên bố sẵn sàng đối thoại.

(Tổng hợp 8-1-2020).

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trả lời