Khai mạc chiến dịch Lễ Ba Vua tại Áo

 

Khai mạc chiến dịch Lễ Ba Vua tại ÁoHôm 27/12/2019, chiến dịch Lễ Ba Vua tại Áo đã được khai mạc để lạc quyên tài trợ nhiều dự án phát triển tại các nước nghèo.

Trong vòng 10 ngày, cho đến lễ Chúa Hiển Linh, 06/01/2020, 85 ngàn trẻ em thuộc 3 ngàn giáo xứ Công Giáo tại Áo, – quen được gọi là các “Ca viên ngôi sao” – mặc y phục như Ba Đạo Sĩ, đi đến từng nhà, chúc mừng lễ và lạc quyên để làm việc nghĩa.

Vì Đức Hồng y Christophe Schoenborn đang bị bệnh, nên Đức Cha phụ tá Stephan Turnovszky, khai mạc chiến dịch qua việc tiếp đón đoàn đại biểu gồm hơn 100 “ca viên ngôi sao” tại tòa Tổng giám mục giáo phận Vienne. Sau đó lúc 12 giờ rưỡi trưa, các em được chủ tịch quốc hội Áo, Ông Wolfang Sobotka tiếp đón. Trong các cuộc gặp gỡ đó, các em được Đức Cha Werner Freistetter, đặc trách Truyền giáo và Phát triển, hướng dẫn. Ngoài ra, trưa ngày 30-12-2019, phái đoàn các Ca viên ngôn sao sẽ được Tổng thống Alexander Van der Bellen tiếp kiến tại Phủ Tổng Thống.

Kết quả chiến dịch Lễ Ba Vua năm nay tại Áo sẽ được dùng để tài trợ hơn 500 dự án xã hội tại 19 nước Á, Phi và Mỹ La tinh. Năm nay, Ban tổ chức chọn Kenya, bên Phi Châu làm quốc gia chủ đề và sẽ đặc biệt tài trợ các trẻ em bụi đời tại khu phố lụp xụp ở Nairobi, thủ đô Kenya. Năm nay lần đầu tiên một ứng dụng (App) điện thoại di động hoặc máy vi tính được thiết lập để giúp các giáo xứ ở Áo tổ chức các chiến dịch Lễ Ba Vua. Ứng dụng này nối kết với trung ương chiến dịch và chỉ dẫn những thông tin cho các nhóm “Ca viên ngôi sao”.

Tình trạng tại Kenya

Theo ban tổ chức, tại khu phố Mukuru ở Nairobi, có khoảng 700 ngàn người dân sống chật chội, trong đó có 60 ngàn trẻ em bụi đời. Để sống còn, nhiều em phải đi ăn xin hoặc lượm rác. Một toán thuộc “Trung Tâm thăng tiến Mukuru” sẽ chuyển sự giúp đỡ cho các em, như lương thực, quần áo và thuốc men qua trung gian của các nhân viên xã hội.

Ngoài ra, tổ chức từ thiện Kenya cũng điều hành 6 trường học cùng với Trung Tâm thăng kiến Mukuru, một trung tâm xã hội giúp các trẻ bụi đời. Tại trung tâm này, các em sẽ được chỗ ngủ, săn sóc về mặt tâm lý và y tế. Mục tiêu ưu tiên của chương trình này là giúp các em bụi đời trở về với gia đình hoặc được các cha mẹ nuôi săn sóc.

Tổng cộng từ năm 1954 đến nay, đã có 4 triệu trẻ em và người trẻ tại Áo tham gia chiến dịch Lễ Ba Vua, và họ đã quyên góp được 450 triệu Euro, để tài trợ các dự án thăng tiến và phát triển các trẻ em tại các nước nghèo. Nguyên trong chiến dịch đầu năm 2019, các em đã quyên góp được hơn 17 triệu 607 ngàn Euro. Trên toàn Âu Châu hiện nay có khoảng nửa triệu trẻ em tham gia chiến dịch lễ Ba Vua.

(KP 26-12-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời