Đức Thánh Cha gặp các Giám mục Thái Lan và Liên Hội đồng Giám mục Á châu

 

Đức Thánh Cha gặp các Giám mục Thái Lan và Liên Hội đồng Giám mục Á châuĐức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ các Giám mục Thái Lan và Á châu tận dụng sự cộng tác của giáo dân và gần gũi linh mục trong công cuộc loan báo Tin Mừng.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong cuộc gặp gỡ lúc 11 giờ sáng ngày 22/11/2019 với Hội đồng Giám mục Thái lan và một số Giám mục thuộc Liên Hội đồng Giám mục Á châu, tại Đền Chân Phước Nicolas Kitbamrung, cách thủ đô Bangkok hơn 30 cây số.

Hiện diện trong cuộc gặp gỡ, ngoài 15 Giám mục Thái, còn có khoảng 40 Giám mục khác đến từ các nước Á Châu, trong đó có 9 Giám mục từ Việt Nam. Các vị đã đồng tế với Đức Thánh Cha trong thánh lễ chiều ngày 21/11 trước đó tại Sân vận động quốc gia ở Bangkok.

Khi tiến vào Đền Chân Phước, ngài đã được Đức Hồng y Phanxicô Xavie Kriengsak Tổng giám mục Bangkok, và Đức Hồng y Charles Bo, Tổng giám mục Yangoon Myanmar, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á Châu, chào đón.

Huấn từ của Đức Thánh Cha

Trong bài huấn dụ sau lời chào mừng của Đức Hồng y Tổng giám mục Bangkok, Đức Thánh Cha chia sẻ mối quan tâm của các Giám mục trước bao nhiêu vấn đề của dân chúng, từ nạn ma túy đến nạn buôn người, việc săn sóc số người di dân và tị nạn ngày càng gia tăng, và những điều kiện làm việc khó khăn của bao nhiêu người, nạn bóc lột lao động, cũng như sự chênh lệch kinh tế và xã hội giữa người giàu và người nghèo… Trong bối cảnh đó, Đức Thánh Cha nhận xét rằng: “Việc nhớ đến những vị thừa sai đầu tiên đã đi trước chúng ta, đã can đảm, vui mừng và lòng kiên cường ngoại thường, sẽ giúp đo lường và thẩm định hiện tại và sứ mạng của chúng ta trong viễn tượng rộng lớn và đổi mới hơn. Ký ức này trước tiên giúp chúng ta không nghĩ rằng thời kỳ quá khứ luôn luôn thuận lợi và tốt đẹp hơn cho việc loan báo Tin Mừng, và nó cũng giúp chúng ta không trốn chạy vào trong những tư tưởng và những cuộc thảo luận vô bổ, rốt cuộc chỉ làm cho chúng ta tập trung vào mình và khép kín, làm tê liệt mọi hoạt động”.

Đề cao sự cộng tác của giáo dân

Trong những điều nhắn nhủ Đức Thánh Cha gửi đến các Giám mục, ngài đặc biệt nói đến vai trò của giáo dân và nói:

“Chúng ta hãy nhớ rằng cả chúng ta cũng là thành phần của dân Chúa; chúng ta được chọn như những người phục vụ, chứ không phải là chủ nhân hoặc cha chú. Điều này có nghĩa là chúng ta phải đi cạnh những người chúng ta phục vụ, với lòng kiên nhẫn và dễ mến, lắng nghe họ, tôn trọng phẩm giá của họ, khích lệ và luôn đề cao giá trị những sáng kiến tông đồ của họ. Chúng ta đừng quên sự kiện nhiều lãnh thổ của chúng ta được giáo dân loan báo Tin Mừng. Họ có khả năng nói thổ ngữ của dân, thực hành một cách đơn sơ và trực tiếp việc hội nhập văn hóa không lý thuyết và không theo ý thức hệ, nhưng là thành quả của sự say mê chia sẻ Chúa Kitô. Dân thánh trung thành của Thiên Chúa có sự xức dầu của Đấng Thánh mà chúng ta được kêu gọi nhìn nhận, quý chuộng và phổ biến. Chúng ta đừng quên ơn được thấy Thiên chúa hành động giữa dân Ngài: như Chúa đã làm trước đây và còn đang và sẽ tiếp tục làm”.

Quan tâm và sẵn sàng đối với các linh mục

Đức Thánh Cha nói thêm rằng: “Tôi đặc biệt mời gọi anh em luôn để cửa mở đối với các linh mục của anh em. Chúng ta đừng quên rằng người thân cận nhất trong số những người thân cận của Giám mục chính là linh mục. Anh em hãy gần gũi họ, lắng nghe, tìm cách nâng đỡ họ trong mọi hoàn cảnh họ phải đương đầu, đặc biệt khi anh em thấy họ nản chí hoặc dửng dưng, là cám dỗ tệ nhất của ma quỷ. Hãy làm điều đó, không phải như quan án, nhưng như người cha, không phải như người quản trị sử dụng họ, nhưng như những người anh đích thực. Hãy kiến tạo một bầu không khí tín nhiệm, tạo điều kiện thuận lợi cho một cuộc đối thoại chân thành và cởi mở, tìm kiếm và xin ơn được kiên nhẫn, như Chúa kiên nhẫn đối với mỗi người chúng ta. Chúa kiên nhẫn dường nào!”

Sau bài huấn dụ, Đức Thánh Cha đã đọc kinh Truyền Tin chung với các Giám mục và ngài bắt tay chào từng vị, rồi tiến sang một phòng của Đền thánh để gặp gỡ riêng với các tu sĩ dòng Tên đang hoạt động ở Thái Lan, một thói quen ngài vẫn làm khi viếng thăm các nước.

Lúc 12 giờ rưỡi, giờ địa phương, Đức Thánh Cha đã trở về tòa Sứ Thần Tòa Thánh cách đó 34 cây số để dùng bữa trưa và nghỉ ngơi. Ban chiều, lúc quá 3 giờ, ngài có hai hoạt động chính, đó là gặp gỡ các vị lãnh đạo Kitô và các tôn giáo khác, tại Đại học Chulalongkorn thuộc hàng nổi tiếng nhất của Thái Lan.

Sau cùng, Đức Thánh Cha đến Nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Lên Trời của giáo phận Bangkok để gặp gỡ và cử hành thánh lễ cho giới trẻ lúc 5 giờ chiều.

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời