ĐTC. tiếp hàng ngàn thành viên Các Tổ Giáo xứ Truyền giáo

 

Sáng ngày 18/11/2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp hàng ngàn các thành viên tổ chức “Các Tổ Giáo xứ Truyền giáo” và ngài khích lệ họ tiếp tục dấn thân giúp đời sống giáo xứ trở nên sinh động, trở thành nơi lắng nghe Lời Chúa và cử hành mầu nhiệm khổ nạn và phục sinh của Chúa.

Lai lịch

ĐTC. tiếp hàng ngàn thành viên Các Tổ Giáo xứ Truyền giáoTổ chức “Các Tổ Giáo xứ Truyền giáo” bắt đầu từ năm 1987 khi linh mục Piergiorgio Perini du nhập vào Italia phương pháp mục vụ học được từ cha Michael Eivers ở Mỹ. Sau những kinh nghiệm đầu tiên ở giáo xứ thánh Eustorgio thuộc giáo phận Milano, bắc Italia, nhiều tổ giáo xứ truyền giáo được thành lập tại Italia và các nơi trên thế giới. Hệ thống này qui định thành lập những nhóm nhỏ các tín hữu họp nhau để đào sâu đời sống đức Kitô, và loan báo Tin Mừng, củng cố bản thân bằng kinh nguyện, huấn luyện về tu đức và đạo lý, chia sẻ với nhau những kinh nghiệm cụ thể về truyền giáo. Ngày 02/04/2009, Hội đồng Tòa Thánh về giáo dân đã công nhận cơ quan quốc tế phối hợp ệ thống các tổ giáo xứ truyền giáo.

Huấn dụ của Đức Thánh Cha

Lên tiếng trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha nhận xét: “Rất tiếc rằng vì nhiều lý do, có nhiều người xa lìa các giáo xứ của chúng ta. Vì thế, điều cấp thiết là chúng ta cần phục hồi nhu cầu gặp gỡ để đến với con người tại những nơi họ sống và hoạt động. Nếu chúng ta đã gặp Chúa Kitô trong cuộc sống của chúng ta, thì chúng ta không thể giữ Ngài riêng cho chúng ta. Điều quan trọng là chúng ta chia sẻ kinh nghiệm ấy, cả với những người khác; đây là con đường chính yếu để loan báo Tin Mừng.”

Và Đức Thánh Cha cầu chúc rằng: “Ước gì việc loan báo của anh chị em trở thành một chứng tá về lòng thương xót, nhờ đó cho thấy rõ mọi quan tâm dành cho một trong những người bé nhỏ nhất, là chúng ta làm cho chính Chúa Giêsu, Đấng đồng hóa với những người bé nhỏ ấy”.

Đây là lần thứ hai tại Vatican Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp Các Tổ Giáo xứ Truyền giáo. Lần đầu hồi năm 2015.

(SS. Vat 18-11-2019).

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trả lời