Mừng Ngọc Khánh Tu Viện, Tân HĐMV và Bổn mạng ca đoàn Alberto

 

THÁNH LỄ TẠ ƠN

MỪNG NGỌC KHÁNH TU VIỆN THÁNH ALBERTÔ CẢ (1959-2019)

BỔN MẠNG CA ĐOÀN THÁNH ALBERTÔ

NGHI THỨC VÀ TUYÊN THỆ RA MẮT HỘI ĐỒNG MỤC VỤ (2019-2023)

NGÀY 15 THÁNG 11 NĂM 2019

 + Xem video

+ Xem thêm hình

+ Video nghi thức tuyên thệ HĐMV

Cùng với toàn thể Giáo Hội, cách riêng Dòng Đa Minh, hôm nay cộng đoàn giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba Chuông hân hoan mừng kính Thánh Albertô Cả – Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh, bổn mạng Tu viện Thánh Albertô Cả và hôm nay cũng là kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Tu viện Thánh Albertô (1959 – 2019).

Mừng Ngọc Khánh Tu Viện, Tân HĐMV và Bổn mạng ca đoàn Alberto

Thánh lễ Tạ ơn hôm nay do Cha Bề trên Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, O.P. chủ tế, cùng đồng tế có quý Cha Bề trên, quý Cha các Tu viện, Tu xá thuộc Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam và quý cha trong tu viện Albertô, hiệp dâng thánh lễ có sự hiện diện của quý Thầy, quý Soeur và các em Mái ấm Lạc Quang, đại diện các Hội đoàn và cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ hầu hết đều rất thân quen, gắn bó với tu viện và giáo xứ.

Mở đầu thánh lễ, Cha Bề trên Chánh xứ Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, O.P. thay mặt cho cộng đoàn Tu viện Thánh Albertô Cả chia sẻ tâm tình đến cộng đoàn đôi nét về Tu viện: Lễ kính Thánh Albertô Cả hôm nay đánh dấu một cột mốc lịch sử quan trọng của Tu viện, chặng đường 60 năm thành lập và phát triển từ năm 1959 đến 2019. Từ tên gọi Tu viện Thánh Đa Minh sau đó là Tu viện Thánh Albertô Cả, dù trải qua nhiều biến cố thăng trầm với lịch sử của dân tộc, quê hương nhưng trên hết đó chất chứa dấu ấn của tình yêu, ân sủng, sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa; 60 năm trôi qua đó là những nỗ lực của các bậc tiền nhân luôn sống tín thác, trung tín với kỷ luật tu trì và nhiệt tâm thi hành sứ vụ, trong 60 năm qua Tu viện cũng là một trong những trung tâm hoạt động tôn giáo, từ quản trị cho đến việc giảng dạy…

Mừng Ngọc Khánh Tu Viện, Tân HĐMV và Bổn mạng ca đoàn Alberto

Hiện nay, theo những chính biến của thời cuộc, tài sản của Tu viện đã có nhiều thay đổi nhưng các sứ vụ của anh em trong Tu viện vẫn thi hành tiếp nối đặc biệt với những sinh hoạt mục vụ của giáo xứ Thánh Đa Minh vốn gắn liền với đời sống của Tu viện từ khi thành lập đến nay gần như trở thành một Trung tâm Mục vụ lớn của Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Đây chính lúc cảm tạ muôn vàn Hồng ân Chúa ban tặng cho tu viện và đồng thời cũng là dịp để tri ân những ân nhân nâng đỡ Tu viện bằng những lời cầu nguyện, chia sẻ bằng tinh thần và cả vật chất… và cũng là cơ hội nhắc nhở cộng đoàn Tu viện tiếp tục dấn thân, nỗ lực tiếp nối các sứ vụ của những anh em đi trước để lại.

Mừng Ngọc Khánh Tu Viện, Tân HĐMV và Bổn mạng ca đoàn Alberto Mừng Ngọc Khánh Tu Viện, Tân HĐMV và Bổn mạng ca đoàn Alberto
Mừng Ngọc Khánh Tu Viện, Tân HĐMV và Bổn mạng ca đoàn Alberto Mừng Ngọc Khánh Tu Viện, Tân HĐMV và Bổn mạng ca đoàn Alberto

Chính những gương sáng của các bậc cha, anh đi trước đã nằm xuống vẫn luôn sống động trong tâm trí của anh em trong Tu viện, đây cũng là dịp để tri ân, tưởng nhớ và cầu nguyện cho các ngài. Đời sống Tu viện Thánh Albertô cũng gắn liền với những hoạt động mục vụ của giáo xứ nên trong niềm vui mừng Ngọc khánh Tu viện, Cha Bề trên Chánh xứ kêu gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Hội Đồng Mục vụ của giáo xứ nhiệm kỳ 2019 – 2023 hôm nay cũng sẽ ra mắt và tuyên hứa đồng thời Cha không quên nhắn nhủ cộng đoàn cũng hiệp lời cầu nguyện cho các anh chị em trong Ca đoàn Thánh Albertô nhân dịp Bổn mạng.

Mừng Ngọc Khánh Tu Viện, Tân HĐMV và Bổn mạng ca đoàn Alberto

Trong phần chia sẻ, dẫn nhập từ Lời Chúa về những nén bạc, Cha chủ tế nhấn mạnh mỗi người trong chúng ta ai cũng được Chúa trao cho những khả năng khác nhau, những khả năng ấy ví như những nén bạc người nhiều người ít, người có khả năng về tinh thần, người có khả năng về thể xác, có những người sinh ra trong một môi trường khá giả nhưng cũng không thiếu những người lại kém may mắn hơn…điều quan trọng là mỗi người phải biết tận dụng khả năng Chúa ban để sinh lợi ích cho Chúa và cho Giáo Hội. Mỗi người phải tùy khả năng của mình để tận dụng những nén bạc, những khả năng Chúa trao để làm ích cho bản thân, cho phần rỗi của chính mình, cho phần rỗi của Hội Thánh, của người khác nữa.

Mừng Ngọc Khánh Tu Viện, Tân HĐMV và Bổn mạng ca đoàn Alberto

Từ những điều nhấn mạnh đó, Cha chủ tế minh họa Lời Chúa về những nén bạc về vị Thánh Albertô, ngài được Chúa ban cho rất nhiều khả năng sự thông thái, đạo đức, thánh thiện.. ngài biết tận dụng những khả năng Chúa ban để trở thành một bậc thầy lỗi lạc của Giáo Hội và của Dòng Đa Minh, không phải vì nhận được nhiều hồng ân như vậy mà ngài coi thường bất kỳ ai, nơi ngài tình yêu thương, lòng khiêm tốn và sẵn lòng chia sẻ những hồng ân đó cho người khác.

Thánh nhân có một người học trò rất thông minh là Thánh Tôma Aquinô, O.P., Thánh Tôma Aquinô là một người trầm tính, lúc nào Tôma cũng chỉ thích suy niệm Lời Chúa nên rất ít nói vì thế những bạn bè cùng trang lứa hay gọi ngài với cái tên “con bò câm”, nghe các học trò nói về Tôma Aquinô như vậy thì Thánh Albertô quả quyết rằng “con bò câm” ấy sau này nó sẽ rống lên trên toàn thế giới, lời tiên tri của Thánh Albertô đã trở thành hiện thực, Thánh Tôma Aquinô là một vị đại Thánh, Tiến sĩ, Thần học gia của Giáo Hội và của Dòng Đa Minh, Thánh Albertô đã sử dụng khả năng của mình để giáo huấn, sinh ích cho Giáo Hội. Nhìn lại các vị Thánh chúng ta cũng nhận ra được cũng có những vị Thánh không có được may mắn tài giỏi, thông minh … chẳng hạn như Thánh Gioan Maria Vianey, thánh nhân là một vị thánh học rất dốt, là một con lừa trong bàn tay Thiên Chúa ngài lại trở thành một vị Thánh lớn của Giáo Hội, là gương mẫu cho các Cha xứ… tài năng ít hay nhiều Chúa ban cho không quan trọng, điều cần là mỗi người với khả năng mình có thì phải biết sinh lợi cho phần rỗi của chính mình cũng như của Giáo Hội.

Mừng Ngọc Khánh Tu Viện, Tân HĐMV và Bổn mạng ca đoàn Alberto

Hôm nay, Tu viện Thánh Albertô Cả mừng kỷ niệm 60 năm thành lập, cũng dịp này cha chủ tế là một trong những tu sĩ đã từng sống và mục vụ hơn 35 năm tại tu viện, cha lại có cơ hội để hướng cộng đoàn quay trở về thuở ban đầu, thuở tu viện được hình thành trên một vùng đất mênh mông vắng vẻ với tên gọi Học viện Giáo Hoàng Albertô từ 1958, đến 1959 Tu viện Đa Minh được thành lập sau này đổi là Tu viện Thánh Albertô Cả. Sự ra đời của Tu viện Thánh Albertô Cả trong những năm sau đó vốn dĩ chưa nhiều tập sinh, đệ tử nhưng phải nói là tinh thần kỷ luật rất nghiêm ngặt, tinh thần đạo đức rất quyết liệt… sự khởi đầu vô cùng khiêm tốn đó để đến hôm nay Tu viện Thánh Albertô Cả trở thành một tu viện lớn, nhà Mẹ gương mẫu của Tỉnh Dòng Đa Minh VN, nơi đây cũng đã từng là trụ sở của Tỉnh Dòng đến năm 2004.

Sáu mươi năm qua, trải qua nhiều biến cố thăng trầm đời sống tu viện cũng gắn kết mật thiết với giáo xứ từ khi ngôi thánh đường được dựng lên, từ những ngày Chúa nhật chỉ có 2 thánh lễ, bây giờ hoạt động đã ngày càng tăng triển hơn với 8 thánh lễ, sự phát triển ấy tất cả đều là hồng ân Chúa ban… sự phát triển ấy cũng là nhờ bởi những bậc cha anh đáng kính đi trước nêu gương sáng, rất đạo đức để lại dấu ấn đạo đức cho tu viện, xin Chúa tiếp tục nâng đỡ để các anh em trong tu viện sống gắn bó và thi hành sứ vụ cách tốt đẹp trong ơn gọi của chính mình!

Mừng Ngọc Khánh Tu Viện, Tân HĐMV và Bổn mạng ca đoàn Alberto

Tiếp sau phần chia sẻ Tin Mừng, Cha Quản đốc Thánh đường Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, O.P. công bố kết quả bầu cử Hội Đồng Mục vụ (HĐMV) nhiệm kỳ 2019 – 2023 và đọc Văn thư phê chuẩn của Đức Giám Quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng. Tiếp theo, từng vị trong Hội Đồng Mục vụ nhiệm kỳ 2019 – 2023 được xướng tên, sau khi xướng tên tất cả các thành viên tân Hội đồng Mục vụ Giáo xứ nghiêm trang bước lên trước cung thánh, trước Chúa Giêsu Thánh Thể.

Sau phần công bố của Cha Quản đốc Thánh đường Vinh Sơn, cha Bề trên Chánh xứ đã thẩm vấn quý chức HĐMV và cùng với cộng đoàn dân Chúa tuyên xưng Đức tin để HĐMV nhiệm kỳ 2019 – 2023 bước vào nhiệm vụ mới. Sau khi tuyên xưng đức tin các quý chức đã đặt tay tuyên hứa trước cha Chánh xứ và cộng đoàn bày tỏ lòng trung thành với Giáo hội, đem hết khả năng cống hiến cho Giáo hội và Giáo xứ.

Mừng Ngọc Khánh Tu Viện, Tân HĐMV và Bổn mạng ca đoàn Alberto

Nghi thức tuyên hứa kết thúc, các vị tân HĐMV cùng đọc lời nguyện chung, tiếp theo là lời nguyện của cha Bề trên. Sau lời tuyên bố, mỗi tân chức đã được cha chánh xứ trao Ủy Nhiệm Thư do Đức Giám Quản Giuse ấn ký, Cha chánh xứ cũng không quên chúc quý tân chức hăng say nhiệt thành với sứ vụ của mình và kêu gọi cộng đoàn cầu nguyện và tiếp tục cộng tác, giúp đỡ tân HĐMV hòa cùng niềm vui chung cộng đoàn dân Chúa đã dành tràng pháo tay rộn rã cho quý vị tân chức trong giây phút đáng nhớ này.

Mừng Ngọc Khánh Tu Viện, Tân HĐMV và Bổn mạng ca đoàn Alberto

Trước khi thánh lễ kết thúc, đại diện Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể của Giáo xứ chúc mừng bổn mạng Thánh Albertô đến Cha Bề trên, quý cha, quý thầy trong Tu viện Thánh Alberto Cả, chúc mừng Hội Đồng Mục Vụ và Ca đoàn Thánh Albertô cùng với những bó hoa tươi thắm.

Mừng Ngọc Khánh Tu Viện, Tân HĐMV và Bổn mạng ca đoàn Alberto

Tạ ơn Chúa với biết bao ân phúc Ngài tặng ban cho tu viện.

Sáu mươi năm so với ngàn năm là con số thật khiêm tốn và càng khiêm tốn hơn khi đặt vào thời gian vĩnh cửu của Thiên Chúa. Xin Thiên Chúa là chủ tể thời gian, ban thêm nhiều ân phúc cho tu viện và cho những ai đã sống, đang sống và sẽ đến phục vụ tại tu viện được đầy tràn Thánh ân và cũng xin Thiên Chúa vì công nghiệp của Thánh Alberto Cả ban cho quý Cha, quý Thầy luôn trung tín trong ơn gọi, dấn thân thi hành sứ vụ cách trọn lành và xác tín rằng mình chỉ là khí cụ trong tay Chúa, chỉ tìm thánh ý Chúa và luôn noi theo gương nhân đức của Thánh Bổn mạng đem hết những khả năng Chúa ban để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân.

Maria PTH – Ban Truyền Thông

 Mừng Ngọc Khánh Tu Viện, Tân HĐMV và Bổn mạng ca đoàn Alberto

Mừng Ngọc Khánh Tu Viện, Tân HĐMV và Bổn mạng ca đoàn Alberto

Hội đồng Mục vụ giáo xứ nhiệm kỳ 2019 – 2023

Mừng Ngọc Khánh Tu Viện, Tân HĐMV và Bổn mạng ca đoàn Alberto

Mừng Ngọc Khánh Tu Viện, Tân HĐMV và Bổn mạng ca đoàn Alberto

Trả lời