Thánh lễ tại nghĩa trang Đaminh 09.11.2019

 

Với tinh thần “uống nước nhớ nguồn” và sống mầu nhiệm Các Thánh cùng thông công, sáng ngày 9 tháng 11 năm 2019, giáo xứ – tu viện Mai Khôi, Mân Côi và Đaminh Ba Chuông đã tổ chức Thánh lễ tại nghĩa trang đất Thánh Đaminh,  nơi quý cha, quý thầy Dòng Đaminh, giáo dân các giáo xứ an nghỉ. Hiệp dâng Thánh lễ đồng tế là quý cha, quý thầy, quý tu sĩ cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa ba tu viện – giáo xứ, chủ sự là cha bề trên – chánh xứ tu viện Mai Khôi, Giuse Hoàng Huy Cường.

Thánh lễ tại nghĩa trang Đaminh 09.11.2019

Trước Thánh lễ cha bề trên – chánh xứ Đaminh Ba Chuông cảm ơn hội đồng mục vụ, ban tông đồ, nhóm phục vụ Martino đã hai tuần liền dọn rác, đóng tường bao, rải đá …. để ngày hôm trước mắt chúng ta mọi thứ đều sạch đẹp, khang trang.

Thánh lễ tại nghĩa trang Đaminh 09.11.2019

Trong bài giảng, cha chủ sự Giuse chia sẻ cùng cộng đoàn: thời gian vừa qua trên các kênh truyền thông đưa tin về cái chết của 39 công dân Việt Nam trên đường đến nước Anh để tìm kế sinh nhai. Những ý kiến tranh luận ở khắp mọi nơi và câu hỏi: “Tại sao những người trẻ ấy lại ra đi và phải chết thê thảm như vậy?”

Thánh lễ tại nghĩa trang Đaminh 09.11.2019

Bên cạnh những đau thương, mất mát chúng ta thấy những nghĩa cử rất đẹp của những người đang thực thi công vụ bằng việc cúi đầu cầu nguyện, của những công dân Anh âm thầm đến nơi hiện trường đặt hoa, thắp nến cầu nguyện cho những nạn nhân ….

Thánh lễ tại nghĩa trang Đaminh 09.11.2019

Còn tại Việt Nam nhiều nhà thờ đã cử hành Thánh lễ một cách đặc biệt cho họ, rất nhiều người đã xin lễ cho họ ở các Thánh lễ hằng ngày. Khi những hình ảnh cầu nguyện cho nạn nhân được chia sẻ, không những làm ấm lòng những người còn sống mà một niềm tin vào sự sống đời sau cho các nạn nhân được tốt đẹp.

Chúng ta có mặt nơi Đất Thánh này, chốn an nghỉ của cha anh, ông bà của chúng ta đã ra đi, vào thời điểm giáo hội chọn là tháng của các Thánh và cầu nguyện cho các linh hồn. Trong câu chuyện tin mừng của Thánh Gioan ngày hôm nay, Chúa Giêsu đến thăm nhà cô Matta và Maria trước cái chết của anh Lazaro, Chúa đã cho anh được sống lại0.

Bài đọc 1 trong sách ngôn sứ Isaia đã cho chúng ta biết Chúa đã dọn sẵn một bữa tiệc cho muôn  dân, và hơn thế nữa một bài đọc khác trong sách Macabê cho chúng ta thấy việc chôn cất người chết để khẳng định niềm tin người chết sẽ sống lại đã có từ xa xưa.

Thánh lễ tại nghĩa trang Đaminh 09.11.2019

“Sống gửi, thác về” là câu thành ngữ được nhắc nhớ để chúng ta biết đời này chỉ là cõi tạm và tin rằng sự sống đời sau là vĩnh cửu. Kitô hữu được mời gọi tin vào sự sống đời sau với lời của Chúa Giêsu Kitô: “Thầy là sự sống lại và là sự sống, ai tin vào Thầy sẽ sống đời đời”. Cũng vậy, giáo hội luôn mời gọi chúng ta hướng đến các linh hồn nơi chốn luyện hình, tưởng nhớ đến những anh chị em đã ra đi không phải trong tâm trạng đau buồn, thê lương mà là mong chờ một ngày cùng nhau hợp đoàn nơi Thiên quốc.

Một câu ngạn ngữ được khắc nơi ngôi mộ cổ: “Nếu bạn quên người đã chết, tức là bạn bắt họ chết 2 lần” với nhắc nhở rằng cho dù vạn vật có đổi thay thì những người đã chết không bao giờ bị quên lãng. Cuộc sống quay cuồng với “ cơm áo, gạo tiền”, với bao lo lắng hiện tại mà dường như chúng ta quên chuẩn bị rằng “ngày mai mình sẽ chết”,

Quy tụ nơi đây để cầu nguyện cho cha anh, ông bà trước hết là tri ân những người đã đặt nền móng cho đức tin của chúng ta, kế đến là chúng ta tiếp tục sứ mệnh các ngài để lại một cách xứng đáng .

Thánh lễ tại nghĩa trang Đaminh 09.11.2019

Dâng Thánh lễ nơi Đất Thánh cầu nguyện cho những người đã ra đi trước cũng chính là mong các ngài cầu bầu cho chúng ta vững tin đời sống đạo, sống đời sống hằng ngày luôn biết phó thác trong sự quan phòng của Thiên Chúa.

Maria Thu Hồng

Trả lời