Đức Hồng y Hollerich hy vọng Thượng Hội đồng Giám mục lần tới các phụ nữ có thể bỏ phiếu

 

Đức Hồng y Hollerich hy vọng Thượng Hội đồng Giám mục lần tới các phụ nữ có thể bỏ phiếuĐức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Tổng giám mục giáo phận Luxemburg, Dòng Tên, hy vọng trong Thượng Hội đồng Giám mục lần tới các nữ tu có thể bỏ phiếu, thay vì chỉ là dự thính viên như hiện nay.

Đức Hồng y Hollerich năm nay 61 tuổi, nguyên là thừa sai Dòng Tên ở Nhật Bản, và mới được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Hồng y ngày 05/10/2019 vừa qua. Ngài tham dự Thượng Hội đồng Giám mục miền Amazzonia trong tư cách là nghị phụ được Đức Thánh Cha bổ nhiệm. Đức Hồng y cũng là Chủ tịch Ủy ban giám mục Liên hiệp Âu Châu, gọi tắt là Comece.

Ủng hộ yêu cầu của các nữ tu

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo La Nación, tiếng Tây Ban Nha, truyền đi hôm 25/10/2019 vừa qua nhắc đến sự kiện có 20 nữ tu tham dự Thượng Hội đồng Giám mục này và đã góp phần soạn văn kiện chung kết, nhưng không được quyền bỏ phiếu giống như các nam tu sĩ. Theo Đức Hồng y, các phụ nữ cũng phải được thụ phong phó tế và có thể làm hồng y bầu Giáo Hoàng. Ngài nói: “Tôi không hiểu tại sao phụ nữ không được bỏ phiếu, nhất là nếu họ là nữ tu, xét vì các tu huynh cũng có quyền bỏ phiếu. Trong thượng Hội đồng Giám mục về giới trẻ lần trước, nhiều phụ nữ đã nói rất thẳng thắn và rất hay. Những người nam lắng nghe họ… Tôi nghĩ cũng thật là điều tốt nếu có một số phụ nữ làm hồng y nếu có các phụ nữ làm phó tế. Tôi nghĩ khi bầu Giáo Hoàng, các phụ nữ cũng phải được can dự vào… Nếu phụ nữ không cảm thấy được chào đón trong Giáo Hội, thì họ sẽ rời bỏ Giáo Hội”.

Đức Hồng y Hollerich không phải là vị đầu tiên đề nghị bổ nhiệm phụ nữ làm Hồng y. Trong một thượng Hội đồng Giám mục thời Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Đức Hồng y Basil Hume, Dòng Biển Đức, Tổng giám mục giáo phận Westminster, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Anh Quốc, cũng đã đề nghị bổ nhiệm phụ nữ làm Sứ thần Tòa Thánh và làm Hồng y.

Theo giáo luật hiện hành, để làm Hồng y, thì phải là người có chức giám mục, và nếu 1 linh mục vì già nua tuổi tác, không muốn chịu chức giám mục trước khi làm Hồng y thì phải xin phép chuẩn của Đức Thánh Cha.

Trong Thượng Hội đồng Giám mục Amazzonia, có 1 tu huynh được Hiệp Hội các Bề trên Tổng quyền bầu làm 1 trong số 15 đại biểu. Với phép chuẩn của Đức Thánh Cha, tu huynh này cũng được bỏ phiếu trong Công nghị Giám mục này. (Tổng hợp 26-10-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời